ปั้นสิบไส้ปลาทูน่า วิธีทำขนมปั้นขลิบทอด ทำขนมของว่างเมนูสร้างอาชีพ สูตรขนมทำขายของฝากอร่อยเลิศ วิธีเคลือบปั้นสิบแป้งนวดมือ การห่อขนมปั้นสิบ สอนทำขนม Small Curry Puff
#ปั้นขลิบ ขนมของว่างเมนูอร่อย วิธีทำขนมปั้นสิบแบบง่าย ๆ แป้งนวดมือ ขนมอร่อยที่มีหน้าตาคล้ายกะหรี่ปั๊บ แต่ขนาดเล็กจิ๋วกว่า และไม่มีลวดลายเป็นชั้นค่ะ วันนี้ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง #FitFood ส้มโอมีวิธีทำปั้นขลิบ ไส้ปลาทูน่าสูตรอร่อย มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมปั้นขลิบ
สูตรแป้งขนมปั้นสิบ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 + 1/2 ถ้วยตวง
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง +น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
- แป้งข้าวเจ้า 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + เกลือ 1/4 ช้อนชา
- ไข่ไก่ 1 ฟอง +น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน
สูตรขนมไส้ปลา
- ปลาทูน่า 1 กระป๋อง ( น้ำหนักเนื้อ 130 กรัม)
- รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดง + หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ อย่างละ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบด 120 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม 4 กลีบ
- หอมแดง + หอมใหญ่ หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ อย่างละ 1/2 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วบด 120 กรัม
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
ปั้นสิบ 1 กก. ไส้ปลา เจ้าดังสงขลา |
วิธีทำขนมปั้นขลิบ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่า นวดจนแป้งนุ่มมือ พักไว้ 20 นาที ให้แป้งคืนตัว (หมักแป้งไว้)
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ผัดครื่องสามเกลอให้หอม ใส่หอมแดง หอมใหญ่ ใส่ปลาทูน่า ผัดให้กระจายตัว ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่ถั่วลิสงบด ผัดให้เข้ากันจนแห้ง แล้วตักขึ้น พักไว้
3. พักให้ไส้ขนมเย็นลง ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ
4. นวดแป้งให้เนื้อเนียน คลึงเป็นเส้นตัดเป็นชิ้น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งให้แบน วางไส้ขนมตรงกลาง แล้วพับครึ่ง ห่อจับจีบแบบขนมกะหรี่ปั๊บ ห่อปั้นจนแป้งหมด แล้วเอาผ้าคลุมไว้ เพื่อไม่ให้แป้งขนมแห้ง
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช อุ่นน้ำมันให้ร้อน แล้วลดไฟลง ทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองทอง สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ผสมแป้งข้าวเจ้า และแป้งสาลี ลงในอ่างผสม ใส่น้ำตาล เกลือ ไข่ไก่ น้ำมันพืช เคล้าให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่า นวดจนแป้งนุ่มมือ พักไว้ 20 นาที ให้แป้งคืนตัว (หมักแป้งไว้)
2. โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ใส่น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ ผัดครื่องสามเกลอให้หอม ใส่หอมแดง หอมใหญ่ ใส่ปลาทูน่า ผัดให้กระจายตัว ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา ใส่ถั่วลิสงบด ผัดให้เข้ากันจนแห้ง แล้วตักขึ้น พักไว้
3. พักให้ไส้ขนมเย็นลง ปั้นเป็นก้อนกลมเล็ก ๆ
4. นวดแป้งให้เนื้อเนียน คลึงเป็นเส้นตัดเป็นชิ้น ๆ ปั้นเป็นก้อนกลม แผ่แป้งให้แบน วางไส้ขนมตรงกลาง แล้วพับครึ่ง ห่อจับจีบแบบขนมกะหรี่ปั๊บ ห่อปั้นจนแป้งหมด แล้วเอาผ้าคลุมไว้ เพื่อไม่ให้แป้งขนมแห้ง
5. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช อุ่นน้ำมันให้ร้อน แล้วลดไฟลง ทอดด้วยไฟอ่อนจนสุกเหลืองทอง สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
ปั้นขลิบ ปั้นสิบ กะหรี่ปั๊บจิ๋ว ใส้แน่น สูตรเฉพาะ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น