ครองแครงกะทิสด สูตรขนมหวานไทยน้ำกะทิ มะพร้าวอ่อน Thai Desserts Worm-Like Dumplings In Coconut Milk ของหวานไทย Klong Klang Nam Kati
ครองแครงกะทิสด ขนมไทยน่าทาน หวานอร่อย กดแป้งเป็นตัวแล้วต้ม เนื้อขนมเหนียวนุ่ม ใส่น้ำกะทิ มะพร้าวอ่อนหอมหวาน มาดูสูตรขนมของว่างแบบไทย ๆ นี้กันจ้า
ส่วนผสมทำน้ำกะทิ
- กะทิ 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ใบเตย 3 ใบ (หั่นเป็นท่อน)
- น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วยตวง
- เกลือ 1 ช้อนชา
- มะพร้าวอ่อน 1 ถ้วย
ส่วนผสมสูตรแป้งครองแครง
- แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร สีแดง หรือตามชอบ 1 ช้อนชา
- งาขาวคั่ว ¼ ถ้วยตวง (โรยหน้าขนม)
- พิมพ์ครองแครง กดแป้งให้เป็นตัว
ครองแครงสีพาสเทล ปั้นสดใหม่ทุกวัน |
วิธีทำครองแครงกะทิสด
1. ทำน้ำกะทิสด ตั้งหม้อใส่กะทิ เติมน้ำเปล่า ใส่ใบเตยที่ฉีกเป็นท่อน ๆ และ พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว และเกลือป่น คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนต้มให้เดือดเบา ๆ (ไม่ให้แตกมัน)
2. ทำครองแครง
- เตรียมน้ำเพื่อผสมแป้ง โดยหยดสีผสมอาหารลงในน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
- เทน้ำร้อนที่ผสมสีไว้ ลงในชามแป้งมัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมแป้งกับน้ำ เข้ากันดี ให้ใช้มือนวด จนกระทั่งได้แป้งเนื้อเนียนนุ่ม คลึงเป็นเส้นยาว จากนั้นใช้มีด คมๆ ตัดเป็นชิ้น
- กดแป้งเป็นตัว โดยโรยแป้งนวลใส่ถาด กดแป้งลงในพิมพ์ขนมครองแครง นำไปต้ม
- ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งครองแครงลงต้ม เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็นทันที
1. ทำน้ำกะทิสด ตั้งหม้อใส่กะทิ เติมน้ำเปล่า ใส่ใบเตยที่ฉีกเป็นท่อน ๆ และ พอเริ่มเดือดใส่น้ำตาลทรายขาว และเกลือป่น คนให้ละลาย ใช้ไฟอ่อนต้มให้เดือดเบา ๆ (ไม่ให้แตกมัน)
2. ทำครองแครง
- เตรียมน้ำเพื่อผสมแป้ง โดยหยดสีผสมอาหารลงในน้ำร้อน คนให้เข้ากัน
- เทน้ำร้อนที่ผสมสีไว้ ลงในชามแป้งมัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากัน พอส่วนผสมแป้งกับน้ำ เข้ากันดี ให้ใช้มือนวด จนกระทั่งได้แป้งเนื้อเนียนนุ่ม คลึงเป็นเส้นยาว จากนั้นใช้มีด คมๆ ตัดเป็นชิ้น
- กดแป้งเป็นตัว โดยโรยแป้งนวลใส่ถาด กดแป้งลงในพิมพ์ขนมครองแครง นำไปต้ม
- ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งครองแครงลงต้ม เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้นมา ตักขึ้นพักไว้ในน้ำเย็นทันที
3. เตรียมเสิร์ฟ ตักครองแครงที่ทำไว้ ใส่ถ้วยใบเล็ก ราดน้ำกะทิ โรยด้วยงาคั่ว เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
ครองแครงแป้งสำเร็จรูป ขนาดบรรจุ 500 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น