น้ำพริกกะปิ ไข่เจียวชะอม อาหารไทยเมนูอร่อย How to cook Climbing Wattle Omelette วิธีทอดไข่เจียวชะอม สูตรน้ำพริกชะอมชุบไข่ กับข้าวง่าย ๆ Thai Food



น้ำพริกกะปิ ไข่เจียวชะอม อาหารไทยเมนูอร่อย How to cook Climbing Wattle Omelette วิธีทอดไข่เจียวชะอม สูตรน้ำพริกชะอมชุบไข่ กับข้าวง่าย ๆ Thai Food


          ทำอาหารเมนูอร่อยวันนี้ ทอดไข่ใส่ชะอม เมนูไข่ง่าย ๆ ทานกับน้ำพริกกะปิ และผักหลายชนิด ทั้งผักลวกและผักสด อาหารไทย ทานทีไรก็อร่อย มาดูวิธีทำกับข้าวง่าย ๆ สูตรนี้กันจ้า


ส่วนผสม สูตรไข่เจียวชะอม

- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ชะอม 100 กรัม
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ fish sauce

ส่วนผสม สูตรน้ำพริกกะปิ

- กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนูสวน 20 เม็ด
- กระเทียม 10 กลีบ
- น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือพวง หรือ มะอึก
- ผักสด ทานเคียงกับน้ำพริก เช่น มะเขือเปราะ กระเจี๊ยบ แตงกวา ดอกแคลวก (ตามชอบ) 
วิธีทำน้ำพริกกะปิ ทอดไข่ชะอม

1. ทำไข่ชะอม ใส่ไข่ไก่ ชะอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ตีให้เข้ากัน ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด จนควันขึ้น ใส่ไข่ชะอมลงไป ทอดไฟปานกลาง ให้เหลืองสุกทั้งสองด้าน พักให้เย็น หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จาน

2. ทำน้ำพริกกะปิ โขลกกุ้งแห้งละเอียด ตักพักไว้ ละลายกะปิกับน้ำร้อน ตักพักเตรียมไว้

3. ใส่พริกขี้หนูสวน กับกระเทียมลงโขลกในครก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว บี้ให้ละลาย ใส่กะปิที่ละลายไว้ คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งแห้งป่น ช่วยให้น้ำพริกข้นขึ้น คนให้เข้ากัน

4. ใส่มะเขือพวง และพริกขี้หนูอีกเล็กน้อย กดให้พอแหลก เป็นลูกโดดในน้ำพริก (กดมะเขือให้แตกในน้ำพริก จะช่วยให้มะเขือพวงไม่ดำ) เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยใบเล็ก ทานกับไข่ชะอม ผักลวก และผักสดต่าง ๆ กับข้าวง่าย ๆ อาหารไทยแสนอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ















น้ำพริกกะปิ สูตรเผ็ดกลมกล่อม ผลิตจากกุ้งเคยอย่างดี ตรากัลยา 180 กรัม
น้ำพริกกะปิ ผลิตจากกุ้งเคยอย่างดี ตรากัลยา

น้ำพริกกะปิ สูตรเผ็ดกลมกล่อม ผลิตจากกุ้งเคยอย่างดี ตรากัลยา 180 กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard