ต้มกะทิสายบัว อาหารไทยเมนูแกงสายบัวปลาทู Thai Food Lotus Stem With Mackerel in Coconut Milk Soup ทำเมนูจากไหลบัว แกงกะทิสายบัว
ต้มกะทิสายบัว อาหารพื้นบ้านจากสายบัวและปลาทู ต้มในน้ำกะทิ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยกลมกล่อม อาหารไทยเมนูแกงกะทิ กับข้าวง่าย ๆ ทานร้อน ๆ กับข้าวสวยค่ะ
ส่วนผสม สูตรต้มกะทิสายบัว
- สายบัว 200 กรัม
- ปลาทูทอด 3 ตัว
- กะทิ 1 ถ้วยตวง + น้ำ 1 ถ้วยตวง
- เครื่องพริกแกงต้มกะทิสายบัว (พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ, หอมแดงผ่าครึ่งหรือทุบ 6 หัว, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
วิธีทำแกงกะทิสายบัว
1. ล้างสายบัวให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เด็ดเอาใยออกเป็นท่อน ๆ
2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิ โขลกพอหยาบ ตักพักไว้ แกะเนื้อปลาทู เอาก้างออก
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ลงไปคนให้ละลาย แล้วเติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้ง ใส่สายบัวลงไป รอให้สุก พอยุบตัวลงเล็กน้อย ใส่เนื้อปลาทู คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ยกลง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างสายบัวให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เด็ดเอาใยออกเป็นท่อน ๆ
2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิ โขลกพอหยาบ ตักพักไว้ แกะเนื้อปลาทู เอาก้างออก
3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ลงไปคนให้ละลาย แล้วเติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้ง ใส่สายบัวลงไป รอให้สุก พอยุบตัวลงเล็กน้อย ใส่เนื้อปลาทู คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ยกลง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
บัวกินสายสีขาวสีแดง ต้นละ 60 บาท |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น