ต้มกะทิสายบัว อาหารไทยเมนูแกงสายบัวปลาทู Thai Food Lotus Stem With Mackerel in Coconut Milk Soup ทำเมนูจากไหลบัว แกงกะทิสายบัว



ต้มกะทิสายบัว อาหารไทยเมนูแกงสายบัวปลาทู Thai Food Lotus Stem With Mackerel in Coconut Milk Soup ทำเมนูจากไหลบัว แกงกะทิสายบัว


          ต้มกะทิสายบัว อาหารพื้นบ้านจากสายบัวและปลาทู ต้มในน้ำกะทิ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน อร่อยกลมกล่อม อาหารไทยเมนูแกงกะทิ กับข้าวง่าย ๆ ทานร้อน ๆ กับข้าวสวยค่ะ


ส่วนผสม สูตรต้มกะทิสายบัว

- สายบัว 200 กรัม
- ปลาทูทอด 3 ตัว
- กะทิ 1 ถ้วยตวง + น้ำ 1 ถ้วยตวง
- เครื่องพริกแกงต้มกะทิสายบัว (พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ, หอมแดงผ่าครึ่งหรือทุบ 6 หัว, กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ)
- น้ำมะขามเปียก ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลปีบ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา 
วิธีทำแกงกะทิสายบัว

1. ล้างสายบัวให้สะอาด สะเด็ดน้ำ เด็ดเอาใยออกเป็นท่อน ๆ

2. โขลกพริกไทย หอมแดง และกะปิ โขลกพอหยาบ ตักพักไว้ แกะเนื้อปลาทู เอาก้างออก

3. ตั้งหม้อใส่กะทิ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ลงไปคนให้ละลาย แล้วเติมน้ำเปล่า ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ และน้ำมะขามเปียก เดือดอีกครั้ง ใส่สายบัวลงไป รอให้สุก พอยุบตัวลงเล็กน้อย ใส่เนื้อปลาทู คนเบา ๆ ให้เข้ากัน ยกลง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
















บัวกินสายสีขาวสีแดงต้นละ60บาท
บัวกินสายสีขาวสีแดง ต้นละ 60 บาท

บัวกินสายสีขาวสีแดงต้นละ60บาท




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard