ขนมอาลัว ขนมไทยสูตรอร่อย วิธีบีบอาลัวง่ายๆ Thai Desserts Jelly Candy ทำขนมง่ายๆ อาลัวจิ๋ว Aalaw ของฝากขนมปีใหม่ Soft Meringue



ขนมอาลัว ขนมไทยสูตรอร่อย วิธีบีบอาลัวง่ายๆ Thai Desserts Jelly Candy ทำขนมง่ายๆ อาลัวจิ๋ว Aalaw ของฝากขนมปีใหม่ Soft Meringue


          อาลัว ขนมไทยหวานอร่อย สีสวยน่ากิน วันนี้มีสูตรขนมอาลัว มาแบ่งปันกันค่ะ ทำง่ายกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานกำลังดี มาดูกันเลยจ้า


ส่วนผสมสูตรขนมอาลัว

- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง (ช่วยให้ขนมรวมตัวเกาะตัวกันได้ดี)+ แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้ขนมมีความนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน)+ แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้ขนมมีความใส)
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- นมสด ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร


อาลัว อาลัวจิ๋ว อาลัวหวานน้อย อาลัวดอกไม้ อาลัวชาววัง อาลัวสายรุ้ง อาลัวปลาทู อาลัวดอกบัว อาลัวใหญ่
อาลัว อาลัวหวานน้อย อาลัวชาววัง อาลัวสายรุ้ง

อาลัว อาลัวจิ๋ว อาลัวหวานน้อย อาลัวดอกไม้ อาลัวชาววัง อาลัวสายรุ้ง อาลัวปลาทู อาลัวดอกบัว อาลัวใหญ่




วิธีทำขนมอาลัว

1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดในภาชนะ ใส่กะทิ นมสด น้ำตาลทราย ใส่กลิ่นวนิลา เพื่อดับกลิ่นแป้ง คนให้เข้ากัน

2. กรองผ่านกระชอน ใส่ลงในกระทะทอง หรือกระทะเทฟล่อน ให้ขนมเนื้อเนียนละเอียด

3. ตั้งไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที กวนจนกระทั่งแป้งสุกเหนียวข้น เกาะกันเป็นก้อน ตักแป้งแบ่งเป็น 3 ส่วนเพื่อทำ 3 สี (ชมพู เขียว และสีขาวไม่ต้องผสมสี) หยดสีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน ตักใส่ในถุงบีบ

4. บีบแป้งใส่ถาด การบีบอาลัว ให้บีบแล้วยกขึ้น (ถ้าต้องการให้ขนมปลายแหลม ตอนบีบ รอให้แป้งเซทตัว แล้วจึงยกขึ้น) นำไปผึ่งแดด 2 วัน (ถ้าใช้เตาอบลมร้อน ใช้เวลา 5 ชั่วโมง) ขนมอาลัวก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน ขนมไทยหอมหวานทานอร่อยค่ะ















อาลัวชาววังกล่องใหญ่ (500 กรัม)
อาลัวชาววังกล่องใหญ่ (500 กรัม)

อาลัวชาววังกล่องใหญ่ (500 กรัม)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard