ขนมอาลัว ขนมไทยสูตรอร่อย วิธีบีบอาลัวง่ายๆ Thai Desserts Jelly Candy ทำขนมง่ายๆ อาลัวจิ๋ว Aalaw ของฝากขนมปีใหม่ Soft Meringue
อาลัว ขนมไทยหวานอร่อย สีสวยน่ากิน วันนี้มีสูตรขนมอาลัว มาแบ่งปันกันค่ะ ทำง่ายกรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานกำลังดี มาดูกันเลยจ้า
ส่วนผสมสูตรขนมอาลัว
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง (ช่วยให้ขนมรวมตัวเกาะตัวกันได้ดี)+ แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้ขนมมีความนุ่ม กรอบนอกนุ่มใน)+ แป้งถั่วเขียว 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้ขนมมีความใส)
- กะทิ 1 ถ้วยตวง
- นมสด ½ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร
อาลัว อาลัวหวานน้อย อาลัวชาววัง อาลัวสายรุ้ง |
วิธีทำขนมอาลัว
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดในภาชนะ ใส่กะทิ นมสด น้ำตาลทราย ใส่กลิ่นวนิลา เพื่อดับกลิ่นแป้ง คนให้เข้ากัน
2. กรองผ่านกระชอน ใส่ลงในกระทะทอง หรือกระทะเทฟล่อน ให้ขนมเนื้อเนียนละเอียด
3. ตั้งไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที กวนจนกระทั่งแป้งสุกเหนียวข้น เกาะกันเป็นก้อน ตักแป้งแบ่งเป็น 3 ส่วนเพื่อทำ 3 สี (ชมพู เขียว และสีขาวไม่ต้องผสมสี) หยดสีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน ตักใส่ในถุงบีบ
4. บีบแป้งใส่ถาด การบีบอาลัว ให้บีบแล้วยกขึ้น (ถ้าต้องการให้ขนมปลายแหลม ตอนบีบ รอให้แป้งเซทตัว แล้วจึงยกขึ้น) นำไปผึ่งแดด 2 วัน (ถ้าใช้เตาอบลมร้อน ใช้เวลา 5 ชั่วโมง) ขนมอาลัวก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน ขนมไทยหอมหวานทานอร่อยค่ะ
1. ผสมแป้งทั้ง 3 ชนิดในภาชนะ ใส่กะทิ นมสด น้ำตาลทราย ใส่กลิ่นวนิลา เพื่อดับกลิ่นแป้ง คนให้เข้ากัน
2. กรองผ่านกระชอน ใส่ลงในกระทะทอง หรือกระทะเทฟล่อน ให้ขนมเนื้อเนียนละเอียด
3. ตั้งไฟปานกลาง กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 5 นาที กวนจนกระทั่งแป้งสุกเหนียวข้น เกาะกันเป็นก้อน ตักแป้งแบ่งเป็น 3 ส่วนเพื่อทำ 3 สี (ชมพู เขียว และสีขาวไม่ต้องผสมสี) หยดสีผสมอาหาร คนให้เข้ากัน ตักใส่ในถุงบีบ
4. บีบแป้งใส่ถาด การบีบอาลัว ให้บีบแล้วยกขึ้น (ถ้าต้องการให้ขนมปลายแหลม ตอนบีบ รอให้แป้งเซทตัว แล้วจึงยกขึ้น) นำไปผึ่งแดด 2 วัน (ถ้าใช้เตาอบลมร้อน ใช้เวลา 5 ชั่วโมง) ขนมอาลัวก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน ขนมไทยหอมหวานทานอร่อยค่ะ
อาลัวชาววังกล่องใหญ่ (500 กรัม) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น