วิธีทำขิงดองง่ายๆ ขิงดองสามรส Sweet and Sour Pickled Ginger การถนอมอาหาร เมนูสมุนไพรขิงสรรพคุณ แก้ท้องอืดแน่นท้อง
วิธีดองขิงง่าย ๆ เมนูสมุนไพรขิง นำมาแปรรูปถนอมอาหารไว้กินนาน ๆ ได้ขิงดองอร่อยกลมกล่อมสามรส มาทำเมนูขิงดอง สูตรอร่อยนี้กันจ้า
ส่วนผสมสูตรขิงดอง
- ขิงอ่อน 400 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 150 ml.
- น้ำเปล่า 100 ml.
- น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงดองแดง 3 รส ชนิดแผ่น (น้ำหนักเนื้อ500กรัม) |
วิธีทำขิงดอง
1. ผสมน้ำสำหรับดองขิง โดยเติมน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
2. ล้าง ปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแว่นบาง ๆ โรยเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 30 นาที สะเด็ดน้ำออก ล้างด้วยน้ำอุ่น (เพื่อลดความเผ็ดร้อนของขิง และเป็นการทำความสะอาดด้วย) เทผ่านตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำ
3. เติมน้ำมะนาว คลุกเคล้ากับขิงให้ทั่ว (มะนาวจะช่วยให้ขิงดองเป็นสีชมพู) แล้วใส่ขิงลงในขวดโหล เทน้ำดองขิงที่เคี่ยวไว้ให้ท่วมขิง เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก็จะได้ขิงดอง รสอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
*** ขิงดองสามารถเก็บในตู้เย็น ได้นาน 3 เดือนค่ะ
1. ผสมน้ำสำหรับดองขิง โดยเติมน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ นำไปตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น
2. ล้าง ปอกเปลือกขิง หั่นเป็นแว่นบาง ๆ โรยเกลือ คลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 30 นาที สะเด็ดน้ำออก ล้างด้วยน้ำอุ่น (เพื่อลดความเผ็ดร้อนของขิง และเป็นการทำความสะอาดด้วย) เทผ่านตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำ
3. เติมน้ำมะนาว คลุกเคล้ากับขิงให้ทั่ว (มะนาวจะช่วยให้ขิงดองเป็นสีชมพู) แล้วใส่ขิงลงในขวดโหล เทน้ำดองขิงที่เคี่ยวไว้ให้ท่วมขิง เก็บไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ก็จะได้ขิงดอง รสอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
*** ขิงดองสามารถเก็บในตู้เย็น ได้นาน 3 เดือนค่ะ
ขิงดอง (ชั่งเนื้อเต็มน้ำหนัก) สะอาด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น