ช่อม่วง ขนมไทยโบราณ สูตรของว่างไทย ไส้หวานเค็มอร่อยกลมกล่อม หอมพริกไทย Thai Food Appetizer Purple Flower Bouquet – Dessert Chor Muang
ขนมช่อม่วง ขนมไทยโบราณ อาหารอร่อยอีกหนึ่งเมนูที่ทั้งสวย & น่าทาน ไส้ขนมหวานเค็ม หอมพริกไทย มาดูวิธีทำขนม ของว่างไทย สูตรอร่อยนี้กันค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมช่อม่วง
ส่วนผสมไส้
- ไก่บด 200 กรัม (ต้มสุก)
- หอมใหญ่ หั่นเต๋า 1 ถ้วย
- รากผักชี และกระเทียม โขลกละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้ง
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง (ผสมน้ำมะนาว 1 ช้อนชา + กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา)
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนูสวนเขียว
- ที่หนีบขนมช่อม่วงทองเหลือง
แหนบช่อม่วง ที่หนีบขนมจีบนก แพคคู่ |
วิธีทำขนมช่อม่วง
1. ทำไส้ขนม ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ผัดรากผักชี และกระเทียม (ที่โขลกละเอียดไว้แล้ว) ผัดให้หอม แล้วใส่ไก่บด และหอมหัวใหญ่ หั่นเต๋า (ที่ต้มไว้แล้ว) ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งหัวหอมนิ่ม
2. ใส่พริกไทย ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที จนหอมใหญ่ไม่มีกลิ่น และเครื่องทั้งหมดหอมเข้ากันดี ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ลงผัด แล้วปิดไฟ พักไว้
**** จะได้ไส้ขนมช่อม่วง หวานนำเค็มตาม และมีกลิ่นพริกไทย คนโบราณเชื่อว่า พริกไทยมีประโยชน์ ทานกับแป้งแล้ว ท้องจะไม่อืด
3. ทำแป้งดอกช่อม่วง นำน้ำมะนาวมาผสมลงในน้ำอัญชันให้เป็นสีม่วง นำแป้งทั้งหมดใส่ลงชามผสม ใส่น้ำอัญชัน นวดแป้งละลายดี เติมกลิ่นมะลิและน้ำมันพืช กรองผ่านตะแกรง
4. ตั้งกระทะทองเหลือง หรือเทฟล่อน เทส่วนผสม ใช้ไฟอ่อน กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ร่อนจากกระทะ พักพออุ่น โรยแป้งมัน ช่วยให้นวดง่าย นวดขณะแป้งกำลังอุ่น จนแป้งไม่ติดมือ ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม
5. ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่ากัน แผ่คลี่แป้งให้เป็นแผ่น ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วห่อปิดให้มิด ใช้แหนบที่หนีบขนมช่อม่วงทองเหลือง บีบจับให้เป็นกลีบ
6. นำขนมไปนึ่ง ประมาณ 2 - 3 นาที พอสุก พรมน้ำมันใส่ที่ตัวขนม แล้วจัดเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว พร้อมรับประทานค่ะ
2. ใส่พริกไทย ผัดให้เข้ากัน แล้วปรุงรส ด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ผัดให้เข้ากัน ประมาณ 5 นาที จนหอมใหญ่ไม่มีกลิ่น และเครื่องทั้งหมดหอมเข้ากันดี ใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ลงผัด แล้วปิดไฟ พักไว้
**** จะได้ไส้ขนมช่อม่วง หวานนำเค็มตาม และมีกลิ่นพริกไทย คนโบราณเชื่อว่า พริกไทยมีประโยชน์ ทานกับแป้งแล้ว ท้องจะไม่อืด
3. ทำแป้งดอกช่อม่วง นำน้ำมะนาวมาผสมลงในน้ำอัญชันให้เป็นสีม่วง นำแป้งทั้งหมดใส่ลงชามผสม ใส่น้ำอัญชัน นวดแป้งละลายดี เติมกลิ่นมะลิและน้ำมันพืช กรองผ่านตะแกรง
4. ตั้งกระทะทองเหลือง หรือเทฟล่อน เทส่วนผสม ใช้ไฟอ่อน กวนจนแป้งจับตัวเป็นก้อน ร่อนจากกระทะ พักพออุ่น โรยแป้งมัน ช่วยให้นวดง่าย นวดขณะแป้งกำลังอุ่น จนแป้งไม่ติดมือ ยิ่งนวดนานแป้งยิ่งนุ่ม
5. ตัดแบ่งแป้งเป็นก้อนเล็ก ขนาดเท่ากัน แผ่คลี่แป้งให้เป็นแผ่น ตักไส้ใส่ตรงกลาง แล้วห่อปิดให้มิด ใช้แหนบที่หนีบขนมช่อม่วงทองเหลือง บีบจับให้เป็นกลีบ
6. นำขนมไปนึ่ง ประมาณ 2 - 3 นาที พอสุก พรมน้ำมันใส่ที่ตัวขนม แล้วจัดเสิร์ฟ โรยกระเทียมเจียว พร้อมรับประทานค่ะ
แป้งช่อม่วง สูตรนุ่มอร่อย แม่เพ็ญต้นตำรับความอร่อย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น