ขนมถ้วย วิธีทำขนมถ้วยตะไลใบเตย How To Make Thai Steamed Pandan Coconut Milk Custard ขนมไทยโบราณสูตรอร่อย หอมหวานมัน Kanom Tuay, Thai Traditional Dessert
ขนมถ้วย ขนมไทยสูตรอร่อยหวานมัน ตัวขนมหวานหอมกลิ่นใบเตย และราดหน้าขนมด้วยกะทิเค็ม ๆ มัน ๆ กลมกล่อมเข้ากันดี น่าทานแบบนี้ ทำไม่ยากเลย มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ
ขนมไทยทำง่าย แต่อาจจะหาทานยากหน่อยนึง วันนี้มีวิธีทำขนมถ้วยใบเตย สูตรอร่อยง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ ถ้วยตะไลแม้ไม่มี จะใช้เป็นถ้วยน้ำพริก ถ้วยแก้วเล็ก ๆ แทนก็ได้นะคะ
ส่วนผสม สูตรขนมถ้วย - ตัวเนื้อขนมใบเตย
- น้ำใบเตยเข้มข้น 120 ml
- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
- แป้งถั่วเขียว ½ ถ้วยตวง
- แป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มี สามารถใช้แป้งมันสำปะหลังได้ค่ะ)
- น้ำตาลปี๊บ ½ ถ้วยตวง
- หางกะทิ 150 ml
ส่วนผสม สูตรขนมถ้วย – ตัวหน้าขนม ชั้นกะทิแตกมัน
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า ½ ถ้วยตวง
ถ้วยตะไล แถมไม้พายแคะขนม ฟรี 10 ใบ เกรด A |
วิธีทำขนมถ้วยใบเตย
1. ทำตัวขนม ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว แป้งท้าว น้ำตาลปี๊บ กับหางกะทิ และใบเตย (ถ้าไม่มีแป้งท้าวฯ สามารถใช้แป้งมันสำปะหลังได้ค่ะ) นวดผสมให้แป้ง และน้ำตาลละลาย ไม่เป็นก้อน แล้วกรองเอาเศษแป้งออก พักไว้
2. ทำหน้ากะทิ โดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้แป้งละลาย และกรองเศษแป้งออกด้วยตะแกรงตาถี่ ให้ได้เนื้อขนมที่เนียน ไม่เป็นเม็ด
3. ตั้งน้ำให้เดือด วางถ้วยตะไลใส่ในหม้อนึ่ง นึ่งถ้วยตะไล 8 นาที พอถ้วยร้อน ตักส่วนผสมของแป้งตัวขนมใส่ลงไป ประมาณครึ่งถ้วย ปิดฝา นึ่งไฟแรง 8 นาที จากนั้นลดไฟ ตักกะทิส่วนหน้าราดลงไปชั้นบน ปิดฝา เร่งไฟแรง นึ่งอีก 10 นาที
4. ได้ขนมถ้วย หน้ากะทิแตกมันน่าทาน พักให้เย็น แล้วแกะออกจากขนมถ้วย พร้อมรับประทานค่ะ
**** หากชอบแบบ หน้าขนมเรียบ กะทิไม่แตกมัน ให้นึ่งด้วยไฟปานกลาง
**** แต่หากชอบขนมถ้วยแบบโบราณดั้งเดิม หน้าแตกมัน ให้นึ่งด้วยไฟแรงค่ะ
ถ้วยฟู เกรด A แพกละ 10 ใบ ถ้วยทำขนม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น