ขนมผักกาด อาหารเจ เมนูแป้งทอดหัวไชเท้า Fried Radish Cake - Steamed Turnip Cake สูตรขนมของว่าง ของอร่อยเยาวราช
ขนมผักกาด ของว่างอาหารเจง่าย ๆ จากหัวไชเท้า ของทอดเจที่ทำทานเองง่าย ๆ ทานแบบนึ่งหรือนำไปทอดก็อร่อย อาหารทานเล่นในช่วงเทศกาลกินเจนี้ค่ะ
สูตรขนมผักกาด
- หัวไชเท้า 1 ลูก (ขูดเป็นเส้นฝอย)
- แป้งขนมผักกาด 250 กรัม (ถ้าไม่มี ใช้แป้งข้าวเจ้า 3 ส่วน + แป้งมัน 1 ส่วน)
- น้ำเปล่า 150 ml.
- เห็ดหอมแห้ง (แช่น้ำ หั่นชิ้นเล็ก ๆ )
- ถั่วต้ม (แช่น้ำ หั่นชิ้นเล็ก ๆ )
- ขึ้นฉ่าย (หั่นซอย)
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มบ๊วย
ผักและผลไม้อบกรอบ [พร้อมทาน] เกรดพรีเมี่ยม |
วิธีทำขนมผักกาด
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า ขูดเป็นเส้นฝอย ใส่เกลือ ขยำจนกระทั่งมีน้ำ ล้างซาวน้ำเกลือออก 2 รอบ เพื่อลดกลิ่นหัวไชเท้า บีบน้ำออก
2. ผสมหัวไชเท้ากับแป้งขนมหัวผักกาด (ถ้าไม่มี ใช้แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน) เติมน้ำ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล พริกไทย ถั่วต้ม เห็ดหอม และขึ้นฉ่ายหั่นซอย คนผสม ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ เทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เท่ากันสม่ำเสมอ นำไปนึ่ง 40 นาที จนกระทั่งสุก (ใช้ตะเกียบจิ้มดู ถ้าไม่มีแป้งติดก็เป็นอันใช้ได้) พักให้เย็นลง ให้ขนมเซทตัวดี
3. พอขนมเย็น ตัดแบ่งเป็นชิ้น (ถ้าหั่นตอนร้อน ขนมจะติด) รับประทานแบบนึ่งก็พร้อมจัดเสิร์ฟ ขนมผักกาดสามารถเก็บได้ 1 สัปดาห์ หรือนำลงไปทอด จนเหลืองเกรียมน่าทาน ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยก็อร่อยค่ะ
1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า ขูดเป็นเส้นฝอย ใส่เกลือ ขยำจนกระทั่งมีน้ำ ล้างซาวน้ำเกลือออก 2 รอบ เพื่อลดกลิ่นหัวไชเท้า บีบน้ำออก
2. ผสมหัวไชเท้ากับแป้งขนมหัวผักกาด (ถ้าไม่มี ใช้แป้งข้าวเจ้า + แป้งมัน) เติมน้ำ คนให้เข้ากัน ใส่น้ำตาล พริกไทย ถั่วต้ม เห็ดหอม และขึ้นฉ่ายหั่นซอย คนผสม ทาน้ำมันพืชที่พิมพ์ เทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เท่ากันสม่ำเสมอ นำไปนึ่ง 40 นาที จนกระทั่งสุก (ใช้ตะเกียบจิ้มดู ถ้าไม่มีแป้งติดก็เป็นอันใช้ได้) พักให้เย็นลง ให้ขนมเซทตัวดี
3. พอขนมเย็น ตัดแบ่งเป็นชิ้น (ถ้าหั่นตอนร้อน ขนมจะติด) รับประทานแบบนึ่งก็พร้อมจัดเสิร์ฟ ขนมผักกาดสามารถเก็บได้ 1 สัปดาห์ หรือนำลงไปทอด จนเหลืองเกรียมน่าทาน ทานกับน้ำจิ้มบ๊วยก็อร่อยค่ะ
ขนมผักกาด ขนมเผือก เครื่องแน่น 350g สูตรเจก็มี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น