ไก่ยอนึ่งสมุนไพร วิธีทำไก่ยอลูกชิ้นนึ่ง หอมสมุนไพร ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นนึ่งซีฟู้ด รสเด็ด Steam Chicken Sausage with Herbs อาหารนึ่งกินเล่นเมนูไก่ยอ Fit Food
เคยทานหมูยอนึ่ง เสียบไม้ขายอร่อยมาก ๆ วันนี้ช่อง Fit Food เลยชวนเพื่อน ๆ มาทำอาหารนึ่งกินเล่น เมนูไก่ยอนึ่งสมุนไพร มาดูกันว่า ไก่ยอนึ่งกี่นาที พร้อมมีสูตรน้ําจิ้มลูกชิ้นนึ่งรสเด็ด มาฝากกันด้วยค่ะ ลองมาทำทานกันดูนะคะ
สูตรไก่ยอนึ่งสมุนไพร
- ไก่ยอ 3 ท่อน ( 300 กรัม)
- ผักสมุนไพร : ข่า 60 กรัม + ตะไคร้ 4 ต้น + ใบมะกรูด 6 ใบ + กะหล่ำปลี 150 กรัม + ใบโหระพา 1 ถ้วย
สูตรน้ําจิ้มลูกชิ้นนึ่ง
- พริกสดเขียว 15 เม็ด + กระเทียมจีน 8 กลีบ + รากผักชี 6 ราก + น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง + น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง + น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง + น้ำเปล่าต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง + ผักชีหั่นซอย 1 ถ้วยตวง
ไก่ยอ 500 กรัม สูตรพริกไทยดำ ตราชาววัง |
วิธีทำไก่ยอนึ่งสมุนไพร
1. ทำไก่ยอนึ่ง หั่นไก่ยอเป็นแว่น แล้วเสียบใส่ไม้ เตรียมไว้ หั่นข่าเป็นแว่น ตะไคร้หั่นซอยเฉียง ๆ ใบมะกรูดดึงก้านออก กะหล่ำปลีหั่นเป็นเสี้ยว เด็ดใบโหระพาเป็นใบ ๆ นำเครื่องผักสมุนไพรทั้งหมด วางลงในหม้อนึ่ง วางไก่ยอเสียบไม้ เรียงทับผักสมุนไพร ตั้งหม้อ นึ่งไฟแรง 10 นาที จนผักสุก
2. ทำน้ำจิ้ม แกะกระเทียม ใส่พริกเขียว กระเทียมแกะเปลือก รากผักชี น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำเปล่าต้มสุก ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด เทใส่ถ้วยแล้ว เทผักชีหั่นซอยลงไป คนให้เข้ากัน
3. เปิดฝาหม้อนึ่ง และจัดผักนึ่งใส่จาน เรียงลูกชิ้นไก่ยอ แล้วราดด้วยน้ำจิ้ม หรือ จะทานจิ้มเป็นไม้ ๆ ก็อร่อยมาก ๆ ลองทำทานดูนะคะ
หมายเหตุ :
*** ปกติแล้วการนึ่งไก่ยอ หากไม่ได้ทำเมนูนึ่งสมุนไพร ไม่ต้องนึ่งนานถึง 10 นาทีก็ได้ค่ะ
*** วิธีนึ่งไก่ยอ สามารถนำไก่ยอนึ่งในน้ำเดือด ที่อุณหภูมิ 85-100 องศาเซลเซียส นานประมาณ 1-2 นาที ก็ได้ไก่ยอที่สุก พร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น