เปลือกถั่วดาวอินคา วิธีต้มชาเปลือกถั่วดาวอินคาและสรรพคุณ เมนูน้ําสมุนไพรแห้งถั่วดาวอินคา Inca star pea shells - herbal tea / Fit Food
เปลือกถั่วดาวอินคา พืชชนิดหนึ่งหน้าตาแปลก แต่อุดมไปด้วยประโยชน์มากมาย วันนี้ช่อง Fit Food มีสรรพคุณ และ วิธีรับประทานถั่วดาวอินคาแบบชาสมุนไพร มาฝากกัน
ตอนแรกนึกว่าจะมีรสขม เตรียมจะทานกับน้ำผึ้งไว้แล้ว แต่พอชิมดูปรากฎว่าไม่มีความขมเลยค่ะ ทานง่าย ดื่มอุ่น ๆ อร่อยโล่งคอ และได้ประโยชน์ดีด้วย ลองมารับชมกันดูนะคะ
เปลือกถั่วดาวอินคา คือ เปลือกของถั่วดาวอินคา ซึ่งเป็นพืชในวงศ์เดียวกับ ยางพารา สบู่ดำ หรือมันสำปะหลัง เป็นถั่วที่มีถิ่นกําเนิดบริเวณลุ่มแม่น้ำอเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ โดยมนุษย์รู้จักการนำถั่วชนิดนี้มาใช้ประโยชน์ตั้งแต่สมัยอินคา ในประเทศไทยจึงเรียกพืชชนิดนี้ว่า ถั่วดาวอินคา
เมล็ดของดาวอินคา สามารถใช้แปรรูปเป็นอาหารว่างกินเล่นได้ เช่น ถั่วคั่วเกลือ ถั่วทอด หรือนำมาแปรรูปเป็น ซอสถั่วอินคา ซีอิ๊ว เต้าเจี้ยว รวมถึงแปรรูปเป็นแป้ง เพื่อใช้ประกอบอาหารและทำขนมหวานได้ ในปัจจุบันนิยมนำเมล็ดถั่วดาวอินคามาสกัดเอาน้ำมัน และสำหรับเปลือกถั่วดาวอินคานั้น สามารถนำมาต้มดื่มเป็นชาสมุนไพร ให้ประโยชน์และคุณค่าทางยามากมาย
เปลือกถั่วดาวอินคา 500 กรัม |
สรรพคุณเปลือกถั่วดาวอินคา
- ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
- ช่วยลดความดันป้องกันการแข็งตัวของเลือด
- ช่วยลดการสะสมของไขมัน ในกระแสเลือด ป้องกันการ เส้นเลือดอุดตัน
- ช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง ป้องกันอัลไซเมอร์
- ช่วยรักษาสมดุลระดับกลูโคส ควบคุมโรคเบาหวาน ลดน้ำตาลในเลือด
วิธีต้มเปลือกถั่วดาวอินคา
ในการรับประทานเปลือกถั่วดาวอินคา สามารถทำได้ 2 วิธี
วิธีที่ 1
นำเปลือก 3-5 ชิ้นใส่ในน้ำร้อน แล้วแช่ไว้ 1 นาที จะได้ชาพร้อมดื่ม หรือ
วิธีที่ 2 นำเปลือก 20 ถึง 30 กรัม ไปต้มในน้ำ 1 ลิตร ล้างในเอาฝุ่นออก 1 รอบ แล้วใส่ในหม้อ ต้มให้เดือด 30 นาที วิธี 2 นี้จะได้สีน้ำสมุนไพรที่เข้มข้นกว่าค่ะ
กาต้มน้ำไฟฟ้า Compro พร้อมส่งในไทย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น