ชาอินทผาลัม ประโยชน์และวิธีทำน้ําอินทผลัม น้ำผลไม้แห้งทานอร่อย Dates recipe เมนูอินทผลัมแห้งสรรพคุณลดเบาหวาน บำรุงร่างกาย ดีต่อสุขภาพ Date palm drink - Fit Food
อินทผาลัม ผลไม้ตระกูลปาล์ม มีรสชาติหวานและมีความหอม วันนี้ช่อง Fit Food นำมาทำเครื่องดื่มสุขภาพทานอร่อย พร้อมทั้งมีประโยชน์ของอินทผาลัม มาเล่าสู่กันฟังด้วย มาลองทำทาน กันดูนะคะ : )
อินทผาลัมเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง พืชในตระกูลปาล์มจะมีเมล็ดเล็ก ๆ เมื่อสุกจะมีสีเหลือง และมีรสหวานมาก มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพ สามารถช่วยลดหิวได้ดีเพราะดูดซึมเร็ว เวลาที่รู้สึกหิวเราหยิบทานเพียงแค่ 1 เม็ด ก็สามารถช่วยบรรเทาหิวได้ดี มีการดูดซึมเร็ว อีกทั้งน้ำตาลในเม็ดอินทผาลัม ยังเป็นน้ำตาล Fructose ซึ่งร่างกายสามารถดูดซึมแล้วนำไปใช้ได้เลย โดยไม่ต้องมีอินซูลิน การดูดซึมเพื่อนำเข้าเซลล์จึงรวดเร็ว ทำให้เราสดชื่นได้ทันที
ประโยชน์ของอินทผาลัม
ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงกระดูก บำรุงฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคกระดูกพรุน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวานได้ ทำให้เบาหวานมีอัตราเสี่ยงน้อยลง ช่วยลดความดันป้องกันความดันโลหิตสูง ป้องกันโรคระบบทางเดินหายใจ ช่วยกระตุ้นระบบการย่อย และ ช่วยดูดซึมสารอาหารให้ดีขึ้น ประโยชน์อีกอย่างคือ ช่วยบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนมสำหรับแม่ที่ให้นมบุตร เพราะอินทผาลัมช่วยสร้างพลังงาน และช่วยลดความดัน ที่สำคัญคือ อินทผาลัมมีโปแตสเซียมสูงมาก โปแตสเซียมเมื่อถูกกินเข้าไป จะช่วยขับโซเดียมออกจากร่างกาย ดีต่อสุขภาพมาก ๆ ค่ะ
อินทผาลัมมีประโยชน์ ในการช่วยลดเบาหวานได้ เพราะ เนื้อของอินทผาลัม เป็นน้ำตาลที่ไม่ต้องใช้อินซูลินนำเข้าเซลล์เป็นส่วนใหญ่ในการดูดซึม ดังนั้นเมื่อกินเข้าไปก็จะไม่ข้นอยู่ในกระแสเลือดมากนัก ไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดสูง เมื่อรับประทานเข้าไป สามารถดูดซึมเข้าสู่เซลล์ได้เลย แต่หากเป็นอาหารที่มีน้ำตาลจำพวกกลูโคส ต้องใช้อินซูลินในการนำเข้าเซลล์ เมื่อเราทานเข้าไปเยอะ ก็จะเข้าเซลล์ไม่ได้เพราะอินซูลินไม่มี จึงมีน้ำตาลอยู่ในกระแสเลือด ทำให้กลายเป็นเบาหวานได้นั่นเอง
ปริมาณอินทผาลัมที่ควรกินใน 1 วัน
ถึงแม้ว่าอินทผาลัมจึงช่วยรักษาเบาหวาน แต่หากินมาก ๆ จนดูดซึมเข้าเซลล์ไม่ทัน ก็ทำให้เกิดน้ำตาลสูงได้เช่นกัน การรับประทานอินทผาลัมเยอะเกินไป จึงทำให้กลายเป็นเบาหวานได้เช่นเดิม ใน 1 วัน ไม่ควรรับประทานเกิน 4 เม็ด
อินทผลัม คาลาส Khalas (500 ก.) ผลสวย หวานฉ่ำ |
สูตรน้ำอินทผาลัม
- อินทผาลัมแห้ง 60 กรัม (ประมาณ 10 เม็ด)
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
วิธีทำชาอินทผาลัม
1. ต้มน้ำให้เดือด นำอินทผาลัมใส่ลงไป ต้มไฟอ่อนนาน 20 นาที พักไว้ให้เย็น
2. ตักเนื้ออินทผาลัมออก แล้วกรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ รสชาติอร่อยหวานกำลังดี โดยไม่ต้องเติมน้ำตาล ลองทำทานกันดูนะคะ
Tips :
**** น้ำอินทผาลัม ทำง่ายดื่มได้ตลอด ทั้งร้อนและเย็น สามารถเก็บไว้ดื่มได้ในตู้เย็น 1 สัปดาห์
**** รสชาติทานอร่อยชุ่มคอดีมาก เนื้ออินทผาลัมจะมีรสชาติหวานมาก หวานแหลม และมีความหอมของเนื้ออินทผาลัม เมื่อใส่รสเปรี้ยวลงไปตัดเล็กน้อย ก็จะอร่อยกลมกล่อม ทานอร่อยมาก กินแล้วอารมณ์ดีช่วยคลายเครียด สดชื่น ช่วยเพิ่มพลังงาน และดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น