โกจิเบอร์รี่ดำ วิธีทำชาเก๋ากี้ อาหารบำรุงสายตา ชาโกจิเบอร์รี่ดำ เมนูเครื่องดื่มสมุนไพรประโยชน์เม็ดเก๋ากี้ดํา สรรพคุณคล้ายโกจิเบอร์รี่แดง Black goji berry tea – Fit Food
โกจิเบอร์รี่สีดำ หรือ เม็ดเก๋ากี้ดำ เป็นสมุนไพรแห้งเม็ดเล็ก ๆ ที่มีประโยชน์มากมายค่ะ วันนี้ช่อง Fit Food มีสรรพคุณและวิธีทำน้ำชาโกจิเบอรี่ มาฝากกัน สามารถกินเล่น หรือทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพก็ได้ มาลองรับชมกันดูนะคะ
โกจิเบอร์รี่สีดํา คือ ผลไม้เม็ดเล็กสีดำ คล้ายเม็ดเก๋ากี้แดง แต่รสชาติเก๋ากี้แดงจะมีความหวาน เม็ดเก๋ากี้ดำจะจืดกว่า แต่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงกว่าเก่ากี้แดง และมีราคาที่อาจจะสูงกว่าด้วย
ในทางแพทย์แผนจีนมีการนำมาทานเป็นยา หรือนำมาประกอบอาหาร เช่น ใส่ในเมนูต้ม แกงจืด หรือเมนูขนมหวานเพื่อสุขภาพก็ได้ โดยจะช่วยบำรุงสายตา มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ตลอดจนมีแร่ธาตุหลายชนิด รับประทานง่ายจึงเป็นสมุนไพรแห้งที่นิยมนำมาทำเป็นชาชงดื่มเพื่อสุขภาพได้ดีมากค่ะ
โกจิเบอร์รี่ดำเกรด Premium ขนาด100 กรัม |
ประโยชน์ของเก๋ากี้ดำ
เม็ดเก๋ากี้ดำ อุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ ช่วยในการมองเห็น โดยสารแคโรทีนอยด์ จะสามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ที่มีความสำคัญต่อดวงตา ช่วยในการมองเห็นในที่มืด จึงช่วยบำรุงสายตา
นอกจากนี้โกจิเบอร์รี่ดำ ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ ชะลอความเสื่อมของดวงตา
ยิ่งไปกว่านั้น เก๋ากี้ดำยังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 วิตามินอี และมีวิตามินซีสูงมาก รวมทั้งมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น สังกะสี ธาตุเหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส
อีกทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณ ซึ่งเราสามารถนำมาทำเป็นเครื่องดื่มเมนูชาเพื่อสุขภาพที่มีสีสันสวยงาม อีกด้วยค่ะ
วิธีทำชาสมุนไพรเก๋ากี้ดำ
จะใช้เม็ดเก๋ากี้ดำ 5 กรัม (ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ) ต่อน้ำร้อน 200 ml (80 องศาเซลเซียส) พักไว้ 10 นาทีก่อนดื่ม เราสามารถรับประทานได้ทั้งน้ำและเนื้อเก๋ากี้ เพื่อเป็นกากใยได้เช่นกันค่ะ
คำแนะนำเพิ่มเติม ไม่ควรใช้น้ำร้อนจัดในการชง เพราะจะทำลายคุณภาพของสารที่มีประโยชน์ในเก๋ากี้ ให้ใช้น้ำที่ไม่ร้อนจัดเกินไป หรือสามารถชงในน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็นก็ได้ เพื่อประโยชน์สูงสุด ต่อร่างกายค่ะ
โกจิเบอร์รี่ (เก๋ากี้ดำ) ขนาด 500 กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น