ดอกแคนา ผัดน้ำมันหอย วิธีปอกดอกแคป่า รายการอาหารเมนูผัด ทำกับข้าวเมนูบ้าน ๆ ทานอร่อย Stir-fried Vegetable Flower- Dok Khae / Fit Food
ดอกแคนา ไม้ยืนต้นที่มีดอกสีขาวสวยงาม มีประโยชน์มากมาย ช่วยขับเสมหะแก้ไข้ บำรุงโลหิต ช่วยอาการนอนไม่หลับ และช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดี ทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ลวกกินกับน้ำพริก ดอกแคนายัดไส้หมูสับ แกงส้มดอกแคนา ไข่เจียวดอกแคนา ก็อร่อยค่ะ
เมนูอาหารง่าย ๆ ทำกินเองวันนี้ ช่อง Fit Food ชวนมาทำ ดอกแคนาผัดน้ำมันหอยค่ะ กับข้าวอร่อย อุดมไปด้วยคุณค่าวิตามินมากมาย และมีวิธีปอกดอกแคนาง่าย ๆ มาฝากกันด้วยค่ะ
วิธีล้างดอกแคนา
นำดอกแคนามาล้างน้ำให้สะอาด 1 รอบ แล้วเด็ดก้านเกสรข้างในทิ้งไป เพื่อไม่ให้มีรสขม โดยแหวกกลีบดอกออก แล้วเด็ดไส้เกสรทิ้งไป ล้างน้ำอีกรอบ สะเด็ดน้ำพักไว้ ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมน้ำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูค่ะ
ต้นแคนา ต้นละ 10 บาท สูง 20-30 ซม. |
สูตรผัดดอกแคนาน้ำมันหอย
- ดอกแคนา 15 ดอก
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีผัดดอกแคนาน้ำมันหอย
1. ล้างดอกแคนาให้สะอาด เด็ดก้านเกสรข้างในทิ้งไป เพื่อไม่ให้มีรสขม สับกระเทียมให้พอหยาบ
2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช อุ่นให้ร้อน ใส่กระเทียมสับ ผัดให้หอม ใส่ดอกแคนา ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม เติมน้ำเปล่า ผัด 1-2 นาที ปิดไฟ ตักใส่จานทานร้อน ๆ เมนูกับข้าวทำง่ายได้ประโยชน์ มาลองทำทานกันดูนะคะ
ต้นแคนา แคร้าว กินดอกหรือประดับ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น