วุ้นสาคู สีสวยน่าทานหวานอร่อย วิธีทำวุ้นกะทิน้ําแดงเฮลบลูบอย วุ้นใสในพิมพ์ขนมวาฟเฟิล How to make Pearl Sago Agar Agar Jelly วุ้นสาคูไข่มุก วิธีต้มสาคูของว่างขนมหวานไทย
วุ้นสาคู ขนมหวานทานอร่อย ต้อนรับเดือนแห่งลมหนาวปลายปี วันนี้ช่อง Fit Food ส้มโอชวนมาทำขนมหวานเมนูวุ้นกันนะคะ
โดยทำวุ้นกะทิ สลับกับวุ้นสาคูน้ำแดงเฮลบลูบอย ใส่ในพิมพ์ขนมวาฟเฟิล ขนมไทยสีสันสวยงามน่าทาน อร่อยกลมกล่อมเข้ากันดีมากค่ะ มาดูส่วนผสมและวิธีทำง่าย ๆ กันเลยค่ะ
สูตรขนม : วุ้นสาคู
- สาคูเม็ดเล็ก 120 กรัม + ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำแดง 1/2 ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 250 ml
สูตรขนม : วุ้นกะทิ
- กะทิ 250 ml + ผงวุ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + น้ำเปล่า 250 ml + เกลือ 1/4 ช้อนชา
สาคูขาว สาคูเขียว เม็ดเล็ก |
วิธีทำวุ้นกะทิสาคู
1. ทำวุ้นกะทิ ใส่ผงวุ้นลงในน้ำ คนให้เข้ากัน แช่ไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด เคี่ยวให้วุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ พอเริ่มเดือดปิดไฟยกลง เทใส่กระติกเพื่อเก็บความร้อน ไม่ให้วุ้นเซทตัว ก่อนเทใส่ในพิมพ์แบบสลับชั้น
2. ทำวุ้นสาคูน้ำแดง
1.1 ต้มสาคู โดยต้มน้ำให้เดือด นำสาคูลงไปต้มประมาณ 5 นาทีจนสุก คนให้กระจายตัว ปิดไฟยกลง แล้วเติมน้ำเย็นลงไป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
1.2 ตั้งหม้อน้ำ ใส่ผงวุ้นแล้วแช่ไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด จึงใส่น้ำแดง คนให้ละลายเข้ากัน ต้มให้เดือด 1-2 นาที ปิดไฟ ยกลง
3. เทวุ้นกะทิลงในพิมพ์ หยอดลงในพิมพ์ เป็นหน้าขนมชั้นแรก ตามด้วยวุ้นน้ำแดงสาคู ความสูงตามที่ต้องการ พักให้เซทตัวประมาณ 5 แล้วเทวุ้นกะทิ ทับปิดท้าย อีก 1 ชั้น แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
4. แกะออกจากพิมพ์ หรือตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ หรือทำไว้เก็บในตู้เย็น ทานแบบแช่เย็น ก็อร่อยชื่นใจมากเลย ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับน่ารู้ :
ตอนเทวุ้นกะทิชั้นที่ 2 ทับวุ้นสาคูน้ำแดง ควรพักวุ้นสาคูให้แค่พอเซตตัว ยังคงนิ่ม ๆ แต่ผิวตึง ไม่ต้องแข็งมาก จะช่วยให้วุ้นทั้งสองชั้น ติดกันได้ดี ไม่แยกตัวจากกันค่ะ
1. ทำวุ้นกะทิ ใส่ผงวุ้นลงในน้ำ คนให้เข้ากัน แช่ไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มตัวชุ่มน้ำ นำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด เคี่ยวให้วุ้นละลาย จึงใส่น้ำตาลทราย เกลือ พอน้ำตาลละลายดี ใส่กะทิ พอเริ่มเดือดปิดไฟยกลง เทใส่กระติกเพื่อเก็บความร้อน ไม่ให้วุ้นเซทตัว ก่อนเทใส่ในพิมพ์แบบสลับชั้น
2. ทำวุ้นสาคูน้ำแดง
1.1 ต้มสาคู โดยต้มน้ำให้เดือด นำสาคูลงไปต้มประมาณ 5 นาทีจนสุก คนให้กระจายตัว ปิดไฟยกลง แล้วเติมน้ำเย็นลงไป 1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน
1.2 ตั้งหม้อน้ำ ใส่ผงวุ้นแล้วแช่ไว้ 5 นาที ให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำขึ้นตั้งไฟต้มให้เดือด จึงใส่น้ำแดง คนให้ละลายเข้ากัน ต้มให้เดือด 1-2 นาที ปิดไฟ ยกลง
3. เทวุ้นกะทิลงในพิมพ์ หยอดลงในพิมพ์ เป็นหน้าขนมชั้นแรก ตามด้วยวุ้นน้ำแดงสาคู ความสูงตามที่ต้องการ พักให้เซทตัวประมาณ 5 แล้วเทวุ้นกะทิ ทับปิดท้าย อีก 1 ชั้น แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
4. แกะออกจากพิมพ์ หรือตัดแบ่งเป็นชิ้น พร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ หรือทำไว้เก็บในตู้เย็น ทานแบบแช่เย็น ก็อร่อยชื่นใจมากเลย ลองทำดูนะคะ
*** เคล็ดลับน่ารู้ :
ตอนเทวุ้นกะทิชั้นที่ 2 ทับวุ้นสาคูน้ำแดง ควรพักวุ้นสาคูให้แค่พอเซตตัว ยังคงนิ่ม ๆ แต่ผิวตึง ไม่ต้องแข็งมาก จะช่วยให้วุ้นทั้งสองชั้น ติดกันได้ดี ไม่แยกตัวจากกันค่ะ
สาคูต้น เกรดพรีเมียม แป้งสาคูต้นพัทลุงไฟเบอร์สูง |