วิธีทำลูกชิดลอยแก้ว น้ำใบเตย เมนูขนมหวานชื่นใจผลไม้ลอยแก้ว ลูกจากในน้ําใบเตย How to make Palm Seed in Pandan Syrup - Thai Dessert ขนมไทยน่าทาน
ทำขนมง่าย ๆ กับช่อง Fit Food วันนี้ส้มโอชวนมาทำลูกชิดลอยแก้ว น้ำใบเตย เมนูลูกจากในน้ำเชื่อม ขนมหวานชื่นใจ ผลไม้ลอยแก้วอีกหนึ่งอย่างนุ่มหวานทานอร่อย จัดเสิร์ฟกับน้ำแข็ง หอมใบเตย ชื่นใจสุด ๆ มาลองทำทานกันดูค่ะ : )
สูตรขนม ลูกชิดลอยแก้ว
- ลูกชิด 1 ถ้วย ( 400 กรัม) ลูกชิดอบแห้ง ไม่ใส่น้ำตาล หวานธรรมชาติ
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 1 ลิตร
- ใบเตย 15 ใบ
วิธีทำลูกชิดลอยแก้ว
1. ทำน้ำเชื่อมใบเตย ตัดใบเตย 10 ใบ เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำลงไปปั่นกับน้ำเปล่า กรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงตาถี่ ๆ จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ตัดใบเตย 5 ใบ เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงไป ต้มให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่ลูกชิดเคี่ยวประมาณ 5 นาที ให้ลูกชิดนิ่มทานอร่อย
3. เคี่ยวน้ำเชื่อมใส่ใบเตย โดยเติมน้ำใบเตยเข้มข้น ให้ได้สีเขียวอ่อน ๆ ตามที่เราต้องการค่ะ ต้มให้เดือดอีกครั้ง 1 - 2 นาที ปิดไฟ ยกลง จัดเสิร์ฟทานกับน้ำแข็ง หวานหอมใบเตย อร่อยชื่นใจสุด ๆ ลองทำดูนะคะ : )
1. ทำน้ำเชื่อมใบเตย ตัดใบเตย 10 ใบ เป็นชิ้นเล็ก ๆ นำลงไปปั่นกับน้ำเปล่า กรองด้วยผ้าขาวบาง หรือตะแกรงตาถี่ ๆ จะได้น้ำใบเตยเข้มข้น พักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำ ตัดใบเตย 5 ใบ เป็นชิ้นเล็ก ใส่ลงไป ต้มให้เดือด แล้วใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่ลูกชิดเคี่ยวประมาณ 5 นาที ให้ลูกชิดนิ่มทานอร่อย
3. เคี่ยวน้ำเชื่อมใส่ใบเตย โดยเติมน้ำใบเตยเข้มข้น ให้ได้สีเขียวอ่อน ๆ ตามที่เราต้องการค่ะ ต้มให้เดือดอีกครั้ง 1 - 2 นาที ปิดไฟ ยกลง จัดเสิร์ฟทานกับน้ำแข็ง หวานหอมใบเตย อร่อยชื่นใจสุด ๆ ลองทำดูนะคะ : )