ข้าวตังหน้าตั้ง วิธีทําข้าวตังหน้าตั้ง เมนูอาหารว่างทานเล่นทำเองง่าย ๆ Thai Fried Rice Cracker & Dipping Sauce ของว่างไทยโบราณทอดด้วยน้ำมันรำข้าว by Fit Food
ข้าวตังหน้าตั้ง ของว่างทานเล่น Rice Cracker & Dipping Sauce วิธีทําข้าวตังหน้าตั้ง อาหารว่างไทยใช้น้ำมันรำข้าว
ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้เป็นอาหารว่างแบบไทย ๆ ที่ทำจากข้าวทั้งอร่อย และไม่อิ่มมาก เป็นเมนูทานรองท้องก่อนอาหารหลัก เมนูข้าวตังหน้าตั้งค่ะ
โดยเราจะทำ 2 ส่วน คือ ทอดข้าวตังด้วยน้ำมันรำข้าว และทำเครื่องปรุงหน้าตั้ง ไว้สำหรับราดหรือจิ้มข้าวเกรียบ ของว่างทานอร่อยทำง่ายด้วยนะคะ มาลองทำทานกันดูค่ะ
สูตรขนมข้าวตังหน้าตั้ง
- ข้าวตัง 500 กรัม
- น้ำมันรำข้าว สำหรับทอด
เครื่องปรุงหน้าตั้ง
- หมูสับละเอียด 100 กรัม
- กุ้งสับละเอียด 100 กรัม
- ถั่วลิสงคั่วบด 1/4 ถ้วย
- กะทิ 250 ml
- พริกชี้ฟ้าแดง (เอาเมล็ดออก หั่นซอยแช่น้ำไว้) 1 เม็ดเล็ก
- ผักชี เด็ดเป็นใบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรส : รากผักชี 1 ราก + พริกไทย 1/4 ช้อนชา + กระเทียม 3 กลีบ + หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทรายสีรำ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำพริกเผา 1 ช้อนชา
ข้าวตังหมูหยองแม่ป่วยลั้ง 3 ซอง ของกิน OTOP |
1. ใส่น้ำมันรำข้าวในกระทะ ใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนจัด นำข้าวตังลงทอดทีละน้อย ๆ ทอดด้านละ 30 วินาที จนเหลืองทองทั้งสองด้าน
2. ตักขึ้นใส่กระชอน สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
วิธีทำข้าวตังหน้าตั้ง
1. โขลกรากกผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด
2. เคี่ยวกะทิให้แตกมัน แล้วละลายเครื่องที่โขลกไว้ ผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หอมแดง ผัดจนแตกมัน จึงใส่หมูและกุ้งสับ ผัดให้เข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก น้ำพริกเผา เคี่ยวจนเดือดจึงใส่ถั่วลิสง ชิมรสชาติตามชอบ ตักเสริ์ฟ ตกแต่งด้วยพริก และผักชี ของว่างไทย ๆ ข้าวตังหน้าตั้ง พร้อมรับประทานค่ะ
ข้าวตังหมูหยอง ถุงตั้งซิปล็อค 100 กรัม |