ผงสมุนไพร : ผิวมะกรูด ประโยชน์ของมะกรูดพืชผักสมุนไพรพื้นบ้าน
ประโยชน์ของมะกรูด
มะกรูด เป็นพืชผักสมุนไพรให้รสเปรี๊ยว มีกลิ่นหอมสดชื่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ให้ประโยชน์มากมาย ใบมะกรูด นอกจากนำมาปรุงอาหารได้หลายเมนูแล้ว ยังสามารถนำมาใส่ถังข้าวสาร ช่วยป้องกันมอด มด แมลง ไม่ให้เข้ามาไต่ตอมในถังข้าวสารได้ด้วยค่ะ
ผลมะกรูดมีกลิ่นหอมสามารถนำมาสระผม ช่วยให้ผมหอมและดกดำ และยังสามารถนำมาแปรรูป ทำขนมหวาน มะกรูดลอยแก้วได้ อีกทั้งยังนำมาชงเป็นน้ำมะกรูดผสมน้ําผึ้ง ช่วยให้ชุ่มคอแก้ไอ น้ำมะกรูดคั้นสด ช่วยแก้อาการท้องผูก อุดมไปด้วยวิตามินดื่มดับกระหายคลายร้อน รสชาติเปรี๊ยวหวาน เรียกความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างดี
ข้อควรระวังในการดื่มน้ำมะกรูด
เนื่องจากมะกรูดช่วยเพิ่มการดูดซึมน้ำตาล สังเกตเกตได้ว่าเราทานมะกรูดแล้วจะสดชื่นได้เร็ว คนที่เป็นเบาหวานจึงไม่ควรทานมาก อีกทั้งมะกรูดยังลดการดูดซึมโปรตัสเซียมได้ด้วย คนที่มักมีอาการเป็นตะคริว ก็ยังไม่ควรรับประทานค่ะ
แม้ว่าน้ำมะกรูดจะมีประโยชน์ ช่วยเพิ่มความสดชื่น แก้ไอ ลดไขมัน แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป รับประทานวันละไม่เกิน 1- 2 แก้ว เป็นปริมาณเหมาะสมกำลังดี ผู้ป่วยเบาหวานควรทานแต่น้อย และคนที่มีอาการเป็นตะคริวได้ง่ายไม่ควรรับประทานค่ะ
ผงผิวมะกรูด บดละเอียด แท้ 100% |
ผิวมะกรูด
เมื่อขูดออกแล้วตากแห้ง แล้วนำไปเผา จะให้กลิ่นที่สามารถไล่ยุงได้
ผิวมะกรูดสดนิยมนำมาประกอบอาหาร โดยใช้เป็นวัตถุดิบผสมในเครื่องแกงทำอาหารไทยหลายอย่าง เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ และห่อหมก เป็นต้น ปัจจุบันมีการแปรรูปแบบแห้งเพื่อจำหน่าย ในลักษณะเป็นผงมะกรูด 100 % บรรจุซอง มีสรรพคุณลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต และบำรุงโลหิต แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มะกรูดอุดมไปด้วย Bioflavonoid ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะกรูดช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เมื่อเลือดไหลเวียนดีขึ้น การนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์ไปส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็ดีขึ้นด้วย ดื่มบำรุงวันละ 1 ซอง (ประมาณ 5 กรัม = ผิวมะกรูด 3 ลูก) แต่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ก็ควรรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ และไม่ควรดื่มต่อเนื่องกันนานเกิน 1 - 2 เดือน
ผงสมุนไพรผิวมะกรูด สามารถนำมาผสมน้ำพอกผิวได้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความเปล่งปลั่งให้กับผิว ลดริ้วรอย ทำให้ผิวนุ่มนวล แลดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น
ผงมะกรูด นิยมนำมาใช้ควบคู่กับการอบซาวหน้าสมุนไพร เพื่อขับสารพิษออกมาทางเหงื่อและรูขุมขน โดยมักจะมีสมุนไพรที่ใช้คู่กันประกอบไปด้วย ขมิ้น ไพล ตะไคร้ พิมเสน การบูร และมีผิวมะกรูดผสมอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละชนิด ก็ล้วนมีสรรพคุณในการช่วยขับสารพิษทั้งสิ้นค่ะ
ผิวมะกรูดสดนิยมนำมาประกอบอาหาร โดยใช้เป็นวัตถุดิบผสมในเครื่องแกงทำอาหารไทยหลายอย่าง เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด ผัดเผ็ด ฉู่ฉี่ และห่อหมก เป็นต้น ปัจจุบันมีการแปรรูปแบบแห้งเพื่อจำหน่าย ในลักษณะเป็นผงมะกรูด 100 % บรรจุซอง มีสรรพคุณลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต และบำรุงโลหิต แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มะกรูดอุดมไปด้วย Bioflavonoid ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มะกรูดช่วยให้เลือดไหลเวียนดี เมื่อเลือดไหลเวียนดีขึ้น การนำพาสารอาหารที่มีประโยชน์ไปส่วนต่าง ๆ ของร่างกายก็ดีขึ้นด้วย ดื่มบำรุงวันละ 1 ซอง (ประมาณ 5 กรัม = ผิวมะกรูด 3 ลูก) แต่เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วน ก็ควรรับประทานอาหารให้หลากหลายครบ 5 หมู่ และไม่ควรดื่มต่อเนื่องกันนานเกิน 1 - 2 เดือน
ผงสมุนไพรผิวมะกรูด สามารถนำมาผสมน้ำพอกผิวได้ ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและความเปล่งปลั่งให้กับผิว ลดริ้วรอย ทำให้ผิวนุ่มนวล แลดูสดชื่นมากยิ่งขึ้น
ผงมะกรูด นิยมนำมาใช้ควบคู่กับการอบซาวหน้าสมุนไพร เพื่อขับสารพิษออกมาทางเหงื่อและรูขุมขน โดยมักจะมีสมุนไพรที่ใช้คู่กันประกอบไปด้วย ขมิ้น ไพล ตะไคร้ พิมเสน การบูร และมีผิวมะกรูดผสมอยู่ด้วย ซึ่งแต่ละชนิด ก็ล้วนมีสรรพคุณในการช่วยขับสารพิษทั้งสิ้นค่ะ
ผิวมะกรูดผง 125 กรัม ผิวมะกรูดบดผง |