วิธีทำน้ำใบเตย ไว้ทำขนม ทำน้ําใบเตยง่าย ๆ จากใบเตยหอม How to make Pandan Juice from Pandan Leaves เมนูน้ำสมุนไพร Fit Food
วันนี้ช่อง Fit Food มีขั้นตอนการทำน้ำใบเตยแบบง่าย ๆ วิธีทำน้ำใบเตยไว้เป็นวัตถุดิบทำขนม มาฝากกันค่ะ
สิ่งสำคัญคือ เราต้องใช้ผ้าขาวบางหลายชั้น หรือใช้กระชอนตาถี่ ๆ กรองน้ำใบเตยออกจากกาก เพื่อไม่ให้มีเศษใบเตยเล็ก ๆเล็ดลอดเข้าไปในน้ำใบเตย ได้น้ำใบเตยสีเขียวไร้สิ่งเจอปน นำไปทำขนมหวาน ขนมไทยได้หลายเมนูค่ะ เช่น ขนมชั้นใบเตย ขนมถ้วย หรือเค้กนึ่งต่าง ๆ หอมใบเตยน่าทาน มาลองทำทานกันดูค่ะ
สูตรทำน้ำใบเตย
- ใบเตย 10 ใบ ( 25 กรัม )
- น้ำสะอาด 100 ml
ต้นพันธุ์ใบเตย เตยหอม พันธุ์เตยทำขนม 20 ต้น |
วิธีทำน้ำใบเตยไว้ทำขนม
1. ล้างใบเตยให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด
2. กรองด้วยผ้าขาวบางอย่างน้อย 3 ชั้น หรือใช้ตะแกรงตาถี่ ๆ กรองน้ำออก เพื่อไม่ให้มีเศษใบเตยเล็ก ๆ เล็ดลอดเข้าไปในน้ำใบเตย ได้น้ำใบเตยสีเขียวสวยไร้สิ่งเจอปน นำไปทำขนมหวานน่าทาน ได้หลายเมนู หอมใบเตย ทานอร่อย ลองทำดูนะคะ
1. ล้างใบเตยให้สะอาด ตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำเปล่า ปั่นให้ละเอียด
2. กรองด้วยผ้าขาวบางอย่างน้อย 3 ชั้น หรือใช้ตะแกรงตาถี่ ๆ กรองน้ำออก เพื่อไม่ให้มีเศษใบเตยเล็ก ๆ เล็ดลอดเข้าไปในน้ำใบเตย ได้น้ำใบเตยสีเขียวสวยไร้สิ่งเจอปน นำไปทำขนมหวานน่าทาน ได้หลายเมนู หอมใบเตย ทานอร่อย ลองทำดูนะคะ
ผงใบเตย 100% 100 กรัม ละลายน้ำได้ไม่มีตะกอน |