กระยาสารท วิธีทำขนมกระยาสารท ของว่างไทยโบราณหวานอร่อย Thai Sweet Puffed Rice Snack Bars ทำขนมงานบุญวันสารทไทย ขนมโบราณเมนูธัญพืชข้าวพองถั่วงา By Fit Food
กระยาสารท ขนมโบราณในงานบุญวันสารทไทย สมัยก่อนทำเป็นขนมใส่บาตรด้วยกระยาสารท ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้มีวิธีทำกระยาสารทเมนูขนมจากธัญพืช ถั่ว งา ข้าวพอง ข้าวตอก มาฝากกันค่ะ
สูตรกระยาสารท
- ข้าวตอก 80 กรัม (ข้าวตอก เป็นข้าวที่ทำมาจากข้าวเปลือกที่นำมาคั่วให้สุก)
- ข้าวพอง 250 กรัม (ข้าวพอง ทำจากข้าวสาร นำมาคั่วกับทราย ให้ร่อนทรายออกก่อนนะคะ)
- ถั่วลิสง 90 กรัม
- งาขาวคั่ว 100 กรัม
- กะทิ 300 ml
- น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม
- น้ำตาลทราย 80 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- ใบเตย 1 - 2 ใบ
ขนมกระยาสารท ร้านริน น้ำอ้อยแท้ 100% |
วิธีทําขนม กระยาสารท
1. นำถั่วลิสง งาขาว มาคั่วให้สุกหอม ร่อนเปลือกถั่วลิสงออก พักไว้, ร่อนทรายออกจากข้าวพอง
2. ใส่กะทิ ใบเตย เคี่ยวจนเริ่มเดือด ตักใบเตยออก ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เคี่ยวไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30 นาที ใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน เคี่ยวจนมีลักษณะเหนียวข้นเป็นยางมะตูม
3. ปิดไฟ แล้วจึงใส่ส่วนผสมเครื่องกระยาสารททั้งหมดลงไป คนให้เข้ากันโดยเร็ว แล้วโรยงาขาวคั่ว
4. เทใส่ถาดสี่เหลี่ยมขณะที่ยังอุ่น ๆ รีดให้เรียบ พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เป็นอันเสร็จ อร่อยมาก ๆ ลองทำดูนะคะ
หมายเหตุ ในการทำกระยาสารทบางสูตรอาจใส่ข้าวเม่าด้วย และนิยมใส่แบะแซลงไปเพื่อช่วยให้เหนียวเข้มข้นมาก ๆ ปัจจุบันนิยมประยุกต์นำเอาธัญพืชที่มีสีสัน เช่น ดอกอัญชัน ใบเตย ลงไปผสมด้วย เพื่อความสวยงาม น่ารับประทานมากขึ้น
กระยาสารทวริยาโชคชัยหวานมันอร่อยติดใจ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น