ขนมเหนียว ขนมไทยพื้นบ้านอร่อยหวานหาทานยาก ทำขนมง่าย ๆ เมนูแป้งข้าวเหนียวคลุกมะพร้าว ขนมหวานราดน้ำเชื่อม Thai Dessert Rice Cake with Syrup and Coconut
ขนมเหนียว ฟังไม่ผิดค่ะ...ขนมไทยพื้นบ้านเมนูอร่อยอีกหนึ่งเมนู ทำขนมกับช่อง Fit Food วันนี้ ส้มโอมีวิธีทำขนมอร่อย เมนูแป้งข้าวเหนียวมาฝากกันค่ะ ขนมไทยเนื้อนุ่มคลุกมะพร้าว ราดน้ำเชื่อมหอมหวาน โรยข้าวทอดอีกนิดหน่อย อร่อยสุด ๆ มาลองทำขนมโบราณหาทานยาก เมนูนี้กันดูนะคะ
สูตรขนมเหนียว
- ส่วนผสมแป้ง : แป้งข้าวเหนียว 80 กรัม + กะทิ 60 ml + สีผสมอาหาร 1-2 หยด
- ส่วนผสมน้ำเชื่อม : น้ำตาลปี๊บ 200 กรัม + เกลือ 1/2 ช้อนชา + น้ำเปล่า 150 ml
- ส่วนผสมมะพร้าวคลุก : มะพร้าวขูดเป็นเส้น 1 ถ้วยตวง + เกลือ 1/2 ช้อนชา
- ข้าวสวยตากแดด ทอดให้พอง สำหรับโรย
มันหนึบ มันญี่ปุ่น มันหวาน มันม่วง มันหวานญี่ปุ่น |
1. ทอดข้าว นำข้าวสวยมาตากแดดให้แห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนจัด แล้วนำข้าวลงทอดจนพองสีสวย
2. เคี่ยวน้ำเชื่อม ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ใส่น้ำตาลปี๊บ เกลือ ต้มให้ละลาย จากนั้นลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเหนียวข้น เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้อุ่น ๆ
3. ขูดมะพร้าวเป็นเส้น ๆ นำไปนึ่ง 5 นาที คลุกเกลือป่น
4. ทำตัวขนม ผสมแป้งข้าวเหนียวกับกะทิ ค่อย ๆ หยอดกะทิ นวดผสมให้เข้ากัน หยดสีผสมอาหารสีชมพู นวดจนเนื้อเนียน ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ขนาดเท่ากัน กดด้วยไม้เล็ก ๆ เป็นกากบาทให้รูปทรงน่ารัก
5. นำลงต้มในน้ำเดือด 5 นาที เมื่อแป้งสุกจะลอยขึ้น ตักขึ้น ใส่ลงในชามมะพร้าวขูด คลุกเคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน โรยข้าวทอด เสิร์ฟกับน้ำเชื่อมที่เคี่ยวไว้ เมื่อจะรับประทานก็ราดด้วยน้ำเชื่อม คลุกเคล้าเล็กน้อย ตักทานเป็นคำ ๆ หอมหวานอร่อยดี ลองทำดูนะคะ ^^
มันหนึบญี่ปุ่นเบนฮารุกะ โอกินาว่า ญี่ปุ่นแท้ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น