ต้มโคล้ง วิธีทำต้มโคล้งปลาสลิด อาหารไทยเมนูอร่อยครบเครื่อง สูตรต้มโคล้งปลาย่างใส่ใบมะขามอ่อน Yummy Dried Fish Soup วิธีเลาะก้างปลา การแกะเนื้อปลาง่าย ๆ By Fit Food
ต้มโคล้งปลาสลิด ใส่ใบมะขามอ่อน ทำอาหารกับช่อง Fit Food วันนี้เมนูอาหารไทยรสแซ่บ ซดน้ำซุปร้อน ๆ อร่อยกลมกล่อม ได้รสเครื่องเทศคั่วสุกหอม อุดมด้วยสมุนไพรมากมาย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตักข้าวสวยรอไว้ แล้วไปลงมือทำกันเลยค่ะ
สูตรต้มโคล้ง
- ปลาสลิด 2 ตัว
- ใบมะขามอ่อน 1 ถ้วย
- เครื่องต้มโคล้ง :
หอมแดงเผา 4 หัว + พริกแห้งเผา 6 เม็ด + ข่าหั่น 10 แว่น + ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 3 ต้น + ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ + พริกขี้หนูสวนบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุงรส :
- เครื่องปรุงรส :
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ + ก้อนปรุงรสต้มแซ่บ 1/2 ก้อน
- น้ำ 500 ml
- ใบกระเพรา ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ตามชอบ
- น้ำ 500 ml
- ใบกระเพรา ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ตามชอบ
ไวไว คัพ บะหมี่กึ่งสะเร็จรูป รสต้มโคล้ง 6 ถ้วย |
วิธีทำต้มโคล้ง
1. ปลาสลิดย่างหรือทอดให้หอม แล้วเลาะก้าง แกะเนื้อปลาออก หั่นเป็นชิ้น ๆ
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่น พริกแห้งลงในกระทะ คั่วจนมีกลิ่นหอม พักไว้
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ก้อนปรุงรสต้มแซ่บ ต้มจนเดือด ใส่เครื่องเทศที่คั่วไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาสลิด ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ใบกะเพรา พริกขี้หนูสวนบุบ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพริกแห้งคั่ว ยอดใบมะขามอ่อน เป็นอันเสร็จ ซดร้อน ๆ อร่อยแซ่บกลมกล่อม ลองทำดูนะคะ ^^
1. ปลาสลิดย่างหรือทอดให้หอม แล้วเลาะก้าง แกะเนื้อปลาออก หั่นเป็นชิ้น ๆ
2. ใส่หอมแดง ตะไคร้หั่นท่อนทุบ ข่าหั่นแว่น พริกแห้งลงในกระทะ คั่วจนมีกลิ่นหอม พักไว้
3. ตั้งหม้อเติมน้ำ ใส่ก้อนปรุงรสต้มแซ่บ ต้มจนเดือด ใส่เครื่องเทศที่คั่วไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก คนให้เข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง ใส่ปลาสลิด ผักชีฝรั่งหั่นท่อน ใบกะเพรา พริกขี้หนูสวนบุบ คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพริกแห้งคั่ว ยอดใบมะขามอ่อน เป็นอันเสร็จ ซดร้อน ๆ อร่อยแซ่บกลมกล่อม ลองทำดูนะคะ ^^
ไวไว บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควิก รสต้มโคล้ง 30 ซอง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น