สูตรทำขนมเปี๊ยะหิมะ แป้งนุ่ม การกวนไส้ขนมงาดำ Snow Skin Mooncake with Black Sesame Paste วิธีทำขนมบัวหิมะ ด้วยพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์แบบกด
ขนมบัวหิมะ ขนมอร่อยแป้งนุ่มหวาน วันนี้ช่อง #Fit Food ชวนมาทำกินเองง่าย ๆ กับ สูตรเปี๊ยะหิมะแป้งนุ่ม พร้อมวิธีการทำไส้งาดำ กวนยังไงให้อร่อย มาดูกันจ้า
ส่วนผสม สูตรขนมบัวหิมะ
สูตรแป้งบัวหิมะ
- แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม - แป้งข้าวเหนียว 40 กรัม
- ไอซิ่ง 90 กรัม - น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- แบะแซ ¼ ถ้วยตวง (ช่วยให้แป้งเกาะตัว) - นมสด 200 ml
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
สูตรไส้ขนม งาดำถั่วกวน
- งาดำ 100 กรัม - ไอซิ่ง 100 กรัม
- เกลือ ¼ ช้อนชา - ถั่วเขียวซีก 50 กรัม (แช่น้ำ 3 ชั่วโมง และสะเด็ดน้ำ)
- แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ - น้ำเปล่า 150 ml
ขนมเปี๊ยะไก่หยอง 1 กล่อง 12 ชิ้น |
วิธีทำขนมเปี๊ยะบัวหิมะ
1 ทำแป้งเปี๊ยะหิมะ
1.1 ร่อนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว กับน้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแป้งก่อน เพื่อไล่ความชื้น)
1.2 ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่แบะแซ (ช่วยให้ไส้เกาะตัว) เคี่ยวให้ละลาย ใส่นมสดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ต้มจนเดือด เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ กวนจนแป้งสุก ใส่กลิ่นมะลิ นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
1.3 ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน หยดสีผสมอาหารชมพู ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้
1 ทำแป้งเปี๊ยะหิมะ
1.1 ร่อนผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว กับน้ำตาลไอซิ่ง (ร่อนแป้งก่อน เพื่อไล่ความชื้น)
1.2 ตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่แบะแซ (ช่วยให้ไส้เกาะตัว) เคี่ยวให้ละลาย ใส่นมสดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ต้มจนเดือด เทลงในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ กวนจนแป้งสุก ใส่กลิ่นมะลิ นวดให้เข้ากันจนเนื้อเนียน แล้วพักไว้ 30 นาที
1.3 ตัดแบ่งแป้งเป็น 2 ส่วน หยดสีผสมอาหารชมพู ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ พักไว้
2 ทำไส้ขนม งาดำกวน
1.1 คั่วงาดำให้สุกหอม และเทพักไว้ให้คลายความร้อน นำถั่วที่แช่น้ำไว้ นึ่งให้สุกประมาณ 30 นาที ใส่ไอซิ่ง ถั่วนึ่ง คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน ใส่ลงในเครื่องปั่น
1.2 ผสมแป้งข้าวเหนียว เกลือ และน้ำ คนให้ละลาย เทลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด
1.3 เทส่วนผสมลงในกระทะ กวนด้วยไฟอ่อน จนกระทั่งแห้งไม่ติดกระทะ ประมาณ 10 นาที พักไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ก้อนละ 30 กรัม
3 วางแป้ง แผ่เป็นแผ่นบาง วางไส้ขนมตรงกลาง ห่อให้มิด คลุกแป้งนวลเล็กน้อย ใส่ขนมลงในพิมพ์ขนมไหว้พระจันทร์ ขนาด 75 กรัม กดให้แน่น แล้วดันออกจากพิมพ์ จัดใส่จานเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
*** ขนมบัวหิมะ ทำกินเองไม่ได้ใส่สารกันบูด เก็บไว้ทานได้ 3 วัน หรือเก็บในตู้เย็น อยู่ได้นาน 10 วันค่ะ
ขนมบัวหิมะ เจ (ปั้น-เติม-แต่ง ขนมหวาน) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น