สูตรอาหารซุปเยื่อไผ่ เมนูเจเพื่อสุขภาพ Bamboo Pulp and Mushroom Soup วิธีต้มเยื่อไผ่ การทำอาหารเมนูเจ ซุปเห็ดฟางต้มจืดเยื่อไผ่ Vegetarian Food
จริง ๆ แล้วเยื่อไผ่คือ เห็ดชนิดหนึ่ง ที่นิยมนำมาปรุงอาหารจีน ประเภทซุปและตุ๋น เมนูอร่อยกับช่อง #FitFood วันนี้ ชวนมาทำอาหารเจ เมนูซุปจากเยื่อไผ่ ทั้งอร่อยและบำรุงร่างกายค่ะ
ส่วนผสม สูตรอาหารซุปเยื่อไผ่
- เยื่อไผ่ 15 กรัม
- เห็ดฟาง 50 กรัม
- เห็ดหอมแห้ง 4 ดอก (แช่น้ำให้นุ่ม)
- ดอกไม้จีน 10 กรัม
- แครอท หั่นแว่น 50 กรัม
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- เครื่องยาจีน 1 ชุด
- ซุปก้อนปรุงรสเจ 1 ก้อน
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- ขึ้นฉ่าย 1 ต้น
- แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ละลายน้ำ)
ซุปเยื่อไผ่ตุ๋นยาจีน เพื่อสุขภาพ |
วิธีทำอาหารเจซุปเยื่อไผ่
1 ล้างเยื่อไผ่ โดยนำเยื่อไผ่มาล้างให้สะอาด บีบน้ำออก ตัดหัวท้าย เอาเฉพาะส่วนลำต้น (ทำน้ำซุป ใส่เครื่องต่าง ๆ ตุ๋นให้ได้ที่ก่อน จึงใส่เยื่อไผ่ลงไปสุดท้าย เพราะเยื่อไผ่จะเนื้อนิ่ม ซุปเยื่อไผ่จะนุ่มอร่อย แล้วก็ไม่เละค่ะ)
2 ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องยาจีน (แยกเก๋ากี้ออกก่อน) ใส่ผงปรุงรสเจ ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่เห็ดฟาง, เห็ดหอม, ดอกไม้จีน, แครอท ต้มให้เดือดจนสุกนิ่ม ใส่แป้งมันละลายน้ำ ให้ซุปข้นขึ้น
3 ใส่เยื่อไผ่ และเก๋ากี้ที่แยกไว้ ตักเสิร์ฟ โรยขึ้นฉ่ายหั่นซอย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1 ล้างเยื่อไผ่ โดยนำเยื่อไผ่มาล้างให้สะอาด บีบน้ำออก ตัดหัวท้าย เอาเฉพาะส่วนลำต้น (ทำน้ำซุป ใส่เครื่องต่าง ๆ ตุ๋นให้ได้ที่ก่อน จึงใส่เยื่อไผ่ลงไปสุดท้าย เพราะเยื่อไผ่จะเนื้อนิ่ม ซุปเยื่อไผ่จะนุ่มอร่อย แล้วก็ไม่เละค่ะ)
2 ตั้งหม้อเติมน้ำเปล่า ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องยาจีน (แยกเก๋ากี้ออกก่อน) ใส่ผงปรุงรสเจ ซีอิ้วขาว น้ำตาล น้ำมันงา ใส่เห็ดฟาง, เห็ดหอม, ดอกไม้จีน, แครอท ต้มให้เดือดจนสุกนิ่ม ใส่แป้งมันละลายน้ำ ให้ซุปข้นขึ้น
3 ใส่เยื่อไผ่ และเก๋ากี้ที่แยกไว้ ตักเสิร์ฟ โรยขึ้นฉ่ายหั่นซอย เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
KP เยื่อไผ่แห้ง ตราต้นมะพร้าว ขนาด 100 ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น