วิธีทำอาหารแกงฮังเล Pork Belly Curry Recipe แกงฮังเลหมู เมนูหมูสามชั้นสันคอหมู สูตรแกงฮังเลหอมอร่อยง่ายๆ Thai Food Gaeng Hung Lae



วิธีทำอาหารแกงฮังเล Pork Belly Curry Recipe แกงฮังเลหมู เมนูหมูสามชั้นสันคอหมู สูตรแกงฮังเลหอมอร่อยง่ายๆ Thai Food Gaeng Hung Lae


          วันนี้ช่อง #FitFood ชวนมาทำอาหารอร่อยอีกหนึ่งเมนูค่ะ แกงฮังเล เปรี๊ยวเค็มเผ็ดครบรส อาหารเหนือ ๆ เมนูพื้นบ้าน หมูนุ่มเปื่อยหอมอร่อยจ้า


ส่วนประกอบ สูตรแกงฮังเล

- หมูสามชั้น (แบบไม่ติดมันมาก) 400 กรัม
- สันคอหมู 300 กรัม
- น้ำพริกแกงฮังเล 2 ช้อนโต๊ะ
- สับปะรด ½ ถ้วยตวง + ซีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรบหมักหมู)
- หอมแดง 5 หัว + กระเทียมจีน แกะเปลือก 10 กลีบ + ขิงซอยบางๆ ¼ ถ้วย
- ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- เครื่องปรุง : น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทรายแดง (น้ำอ้อยผง) 1 ช้อนโต๊ะ+ น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ


เซ็ตคู่พริกแกงฮังเล+ผงฮังเล ตราแม่น้อย
เซ็ตคู่พริกแกงฮังเล+ผงฮังเล ตราแม่น้อย

เซ็ตคู่พริกแกงฮังเล+ผงฮังเล ตราแม่น้อย




วิธีทำแกงฮังเล

1 หั่นหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเต๋า หมักหมูสามชั้น และเนื้อหมูสันใน ด้วยซีอิ้วดำ (เพิ่มความหอม) สับปะรด(ให้หมูเปื่อยนุ่ม) และพริกแกงฮังเล เคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1 ชั่วโมง

2 ตั้งกระทะ นำหมูที่หมักไว้ตั้งไฟ ผัดจนหมูรัดตึงตัว เติมน้ำให้ท่วมหมู และเคี่ยวต่อประมาณ 1 ชั่วโมง จนหมูสุกนิ่มได้ที่ และน้ำแห้งลงพอขลุกขลิก

3 ปรุงรสด้วย น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก น้ำปลา ให้ได้ 3 รสกลมกล่อมคือ เปรี้ยวเค็มเผ็ด ใส่ขิง หอมแดง กระเทียม และถั่วลิสงคั่ว ต้มให้เดือดอีก 10 นาที ยกลง จัดเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ












น้ำพริกแกงฮังเล ตราแม่น้อย ชนิดผัดสำเร็จ ขนาด80กรัม
น้ำพริกแกงฮังเล ตราแม่น้อย ชนิดผัดสำเร็จ

น้ำพริกแกงฮังเล ตราแม่น้อย ชนิดผัดสำเร็จ ขนาด80กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard