ไข่เจียวดอกขจร ชุบแป้งทอด Vegetable Pancakes วิธีทำอาหารเมนูผักชุบแป้งทอด อาหารว่างทานเล่น อาหารไทยเมนูไข่ Crispy Omelette
ไข่เจียวดอกขจร ชุบแป้งทอด อาหารว่างเมนูอร่อยจากดอกขจร ทอดเป็นแผ่นกลมเล็ก ๆ จัดจานเหมือนแพนเค้ก ผักชุบแป้งที่เด็ก ๆ น่าจะชอบ ฝึกลูกรักให้กินผัก ด้วยเมนูไข่ง่าย ๆ ค่ะ
ส่วนผสม สูตรอาหารไข่เจียวดอกขจร
- ดอกขจร 100 กรัม
- แครอท (หั่นซอยสี่เหลี่ยมเต๋า) 80 กรัม
- แป้งทอดกรอบ 90 กรัม
- แป้งสาลี ½ ถ้วยตวง
- ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้เมนูของเรามีกลิ่นหอม และรสชาติดีขึ้นมาก)
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช สำหรับทอด
- น้ำจิ้มไก่, ผักกาดหอม
เมล็ดดอกขจรพันธุ์พื้นบ้าน เลี้ยงง่าย ทนแล้งดี |
วิธีทำอาหารไข่เจียวดอกขจร
1. ดอกขจรนำมาเด็ดเป็นดอก ๆ ตัดก้านแข็งออก และล้างให้สะอาด ล้างแครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า
2. ตวงผักใส่ถ้วยตวงตามสูตร ใส่ผักลงในชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ แป้งสาลี ซอสหอยนางรม น้ำมันงา (ช่วยให้เมนูอาหารของเรามีกลิ่นหอม และรสชาติดีขึ้นมาก) ไข่ไก่ น้ำเปล่า คลุกผสมให้เข้ากัน (มีสีสัน และดูน่าอร่อยดีนะคะ)
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ตักหยอดลงทอดทีละช้อน พยายามเขี่ยให้เป็นวงสวย ๆ ปรับเป็นไฟอ่อน พอผักเริ่มสุกประมาณ 3 นาที กลับด้าน ทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านประมาณ 5 นาที จน (ตอนทอด...กลิ่นหอมน่ากินมาก ๆ ค่ะ)
4. ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่และผักสด เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
1. ดอกขจรนำมาเด็ดเป็นดอก ๆ ตัดก้านแข็งออก และล้างให้สะอาด ล้างแครอท หั่นเป็นสี่เหลี่ยมเต๋า
2. ตวงผักใส่ถ้วยตวงตามสูตร ใส่ผักลงในชามผสม ใส่แป้งทอดกรอบ แป้งสาลี ซอสหอยนางรม น้ำมันงา (ช่วยให้เมนูอาหารของเรามีกลิ่นหอม และรสชาติดีขึ้นมาก) ไข่ไก่ น้ำเปล่า คลุกผสมให้เข้ากัน (มีสีสัน และดูน่าอร่อยดีนะคะ)
3. ตั้งกระทะให้ร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืช ตักหยอดลงทอดทีละช้อน พยายามเขี่ยให้เป็นวงสวย ๆ ปรับเป็นไฟอ่อน พอผักเริ่มสุกประมาณ 3 นาที กลับด้าน ทอดให้สุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านประมาณ 5 นาที จน (ตอนทอด...กลิ่นหอมน่ากินมาก ๆ ค่ะ)
4. ตักขึ้นวางบนกระดาษซับน้ำมัน จัดเสิร์ฟ ทานคู่กับน้ำจิ้มไก่และผักสด เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ต้นขจร (ต้นสลิด) ดอกทานได้ 1 ถุงมี 1-2 ต้น |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น