วุ้นดอกไม้ วิธีทำขนมวุ้นเนื้อตาล อร่อยหวานชื่นใจ Palm Fruit Jelly สูตรขนมไทยวุ้นกะทิ ขนมวุ้นตาล
ผลตาล นอกจากทำขนมตาลทานอร่อยแล้ว ยังสามารถนำมาทำขนมไทยได้อีกเมนู คือ วุ้นตาล นั่นเอง ขนมหวานเมนูวุ้นจากเนื้อตาล ทำง่าย ทานแช่เย็น อร่อยหวานชื่นใจค่ะ
สูตรขนมวุ้นตาล
- เนื้อตาลยี ½ ถ้วยตวง (150 กรัม)
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (500 ml)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
สูตรขนมวุ้นกะทิ
- ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
- กะทิ 1 กล่อง (250 ml)
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
ผงวุ้น ตรา นางเงือก วุ้นผง AA วุ้นแท้ 100% |
วิธีทำวุ้นกะทิ วุ้นตาล
1. ทำวุ้นตาล เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้น คนให้วุ้นละลายได้ดี ไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ ใส่เนื้อตาลยี คนให้ละลาย นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวประมาณ 5 นาที จนวุ้นเดือด และมีลักษณะหนึบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย หยอดวุ้นตาล ลงในพิมพ์ครึ่งหนึ่ง พักให้เย็น แล้วนำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัวดี 20 นาที
2. ทำวุ้นกะทิ เทน้ำเปล่าลงในหม้อ โรยผงวุ้น คนให้ผงวุ้นละลายได้ดี ไม่เป็นเม็ด แช่ไว้ 10 นาที เพื่อให้วุ้นอิ่มน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟ พอเริ่มเดือด และมีลักษณะหนึบ ๆ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ คนจนละลาย แล้วใส่กะทิ คนอย่าให้กะทิแตกมัน พอกะทิเริ่มเดือด ปิดไฟ ยกลง
3. หยอดวุ้นกะทิลงในพิมพ์ สลับกับวุ้นตาล ให้เต็มพิมพ์ นำเข้าตู้เย็นให้วุ้นเซทตัว 20 นาที
4. แกะวุ้นออกจากพิมพ์ จัดเสิร์ฟ หรือเก็บในตู้เย็นทานแบบแช่เย็น อร่อยหวานชื่นใจ พร้อมรับประทานจ้า :)
ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ผงวุ้นทำขนม ขนาด 25 / 50กรัม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น