วิธีทำขนมเปียกปูน หอมหวานนุ่มอร่อย สูตรขนมไทยเปียกปูนใบเตย เมนูขนมถาด ขนมอร่อยทำง่ายขายดี สอนทำขนม Khanom Thailand Pandan Rice Flour Custard
เปียกปูนใบเตย ขนมไทยนุ่มอร่อยหอมหวาน เมนูแป้งข้าวเจ้ากวนกับน้ำใบเตย ขนมอร่อยทำง่ายขายดี เรียนทำขนมไทยฟรี วันนี้มีวิธีทำขนมไทยสูตรอร่อย มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมเปียกปูน
- แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม (ใส่เพื่อเพิ่มความเหนียว ไม่ใส่ก็ได้ หรืออาจใช้เป็นแป้งท้าวก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 500 ml
- น้ำใบเตย 250 ml
- มะพร้าวทึนทึก ขูดเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ให้มันนุ่ม ๆ สำหรับโรยหน้า 1 ถ้วย + เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ปูนแดงเอนกประสงค์เกรดพิเศษ Red Lime |
วิธีทำขนมเปียกปูน
1 ทำน้ำใบเตย หั่นซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำปูนใสแล้วปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
2 กวนขนม ผสมน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำปูนใส นวดให้ละลายเข้ากัน เทแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือลงในภาชนะ ค่อย ๆ เติมน้ำใบเตย พร้อมกับคนส่วนผสมแป้งให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย และน้ำปูนใสที่ละลายน้ำตาลปี๊บไว้ คนให้เข้ากัน นำไปกวนด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 40 นาที จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียวดี
3 เทขนมลงในถาด เกลี่ยให้เรียบ พักไว้ให้เย็นสนิท
4 ขูดมะพร้าวเป็นเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ให้นุ่มปากขณะทาน เคล้ากับกับเกลือป่น
5 ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเปียกปูน (สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) จัดเสิร์ฟใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูด เป็นอันเสร็จ ขนมเปียกปูนหอมหวานนุ่มอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
*** Tips กวนขนมด้วยไฟอ่อน ๆ นะคะ โดยคนต่อเนื่อง จนกระทั่งแป้งจะสุก หากใช้ไฟแรง จะทำให้แป้งแข็งจับตัวเป็นก้อน และขนมติดก้นหม้อค่ะ
1 ทำน้ำใบเตย หั่นซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำปูนใสแล้วปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง
2 กวนขนม ผสมน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำปูนใส นวดให้ละลายเข้ากัน เทแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือลงในภาชนะ ค่อย ๆ เติมน้ำใบเตย พร้อมกับคนส่วนผสมแป้งให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย และน้ำปูนใสที่ละลายน้ำตาลปี๊บไว้ คนให้เข้ากัน นำไปกวนด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 40 นาที จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียวดี
3 เทขนมลงในถาด เกลี่ยให้เรียบ พักไว้ให้เย็นสนิท
4 ขูดมะพร้าวเป็นเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ให้นุ่มปากขณะทาน เคล้ากับกับเกลือป่น
5 ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเปียกปูน (สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) จัดเสิร์ฟใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูด เป็นอันเสร็จ ขนมเปียกปูนหอมหวานนุ่มอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
*** Tips กวนขนมด้วยไฟอ่อน ๆ นะคะ โดยคนต่อเนื่อง จนกระทั่งแป้งจะสุก หากใช้ไฟแรง จะทำให้แป้งแข็งจับตัวเป็นก้อน และขนมติดก้นหม้อค่ะ
แป้งสำเร็จรูปขนมเปียกปูน หอมนุ่ม ทำง่าย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น