วิธีทำขนมเปียกปูน หอมหวานนุ่มอร่อย สูตรขนมไทยเปียกปูนใบเตย เมนูขนมถาด ขนมอร่อยทำง่ายขายดี สอนทำขนม Khanom Thailand Pandan Rice Flour Custard



วิธีทำขนมเปียกปูน หอมหวานนุ่มอร่อย สูตรขนมไทยเปียกปูนใบเตย เมนูขนมถาด ขนมอร่อยทำง่ายขายดี สอนทำขนม Khanom Thailand Pandan Rice Flour Custard


          เปียกปูนใบเตย ขนมไทยนุ่มอร่อยหอมหวาน เมนูแป้งข้าวเจ้ากวนกับน้ำใบเตย ขนมอร่อยทำง่ายขายดี เรียนทำขนมไทยฟรี วันนี้มีวิธีทำขนมไทยสูตรอร่อย มาฝากกันค่ะ


ส่วนผสม สูตรขนมเปียกปูน

- แป้งข้าวเจ้า 120 กรัม
- แป้งมัน 30 กรัม (ใส่เพื่อเพิ่มความเหนียว ไม่ใส่ก็ได้ หรืออาจใช้เป็นแป้งท้าวก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำปูนใส 500 ml
- น้ำใบเตย 250 ml
- มะพร้าวทึนทึก ขูดเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ให้มันนุ่ม ๆ สำหรับโรยหน้า 1 ถ้วย + เกลือป่น ¼ ช้อนชา


ปูนแดงเอนกประสงค์เกรดพิเศษ Red Lime ขมิ้นเข้ม
ปูนแดงเอนกประสงค์เกรดพิเศษ Red Lime

ปูนแดงเอนกประสงค์เกรดพิเศษ Red Lime ขมิ้นเข้ม




วิธีทำขนมเปียกปูน

1 ทำน้ำใบเตย หั่นซอยใบเตยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในเครื่องปั่น เติมน้ำปูนใสแล้วปั่นให้ละเอียด กรองด้วยผ้าขาวบาง

2 กวนขนม ผสมน้ำตาลมะพร้าว กับน้ำปูนใส นวดให้ละลายเข้ากัน เทแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน เกลือลงในภาชนะ ค่อย ๆ เติมน้ำใบเตย พร้อมกับคนส่วนผสมแป้งให้ละลาย ใส่น้ำตาลทราย และน้ำปูนใสที่ละลายน้ำตาลปี๊บไว้ คนให้เข้ากัน นำไปกวนด้วยไฟอ่อน ๆ ประมาณ 40 นาที จนกระทั่งแป้งสุก และข้นเหนียวดี

3 เทขนมลงในถาด เกลี่ยให้เรียบ พักไว้ให้เย็นสนิท

4 ขูดมะพร้าวเป็นเส้นเล็ก ๆ สั้น ๆ ให้นุ่มปากขณะทาน เคล้ากับกับเกลือป่น

5 ตัดขนมเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเปียกปูน (สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด) จัดเสิร์ฟใส่จาน โรยด้วยมะพร้าวขูด เป็นอันเสร็จ ขนมเปียกปูนหอมหวานนุ่มอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ

*** Tips กวนขนมด้วยไฟอ่อน ๆ นะคะ โดยคนต่อเนื่อง จนกระทั่งแป้งจะสุก หากใช้ไฟแรง จะทำให้แป้งแข็งจับตัวเป็นก้อน และขนมติดก้นหม้อค่ะ













แป้งเปียกปูน แป้งสำเร็จรูปขนมเปียกปูน เปียกปูน หอมนุ่ม อร่อย แถมทำง่ายอีกด้วย เพราะมีสูตรและวิธีทำบอก
แป้งสำเร็จรูปขนมเปียกปูน หอมนุ่ม ทำง่าย

แป้งเปียกปูน แป้งสำเร็จรูปขนมเปียกปูน เปียกปูน หอมนุ่ม อร่อย แถมทำง่ายอีกด้วย เพราะมีสูตรและวิธีทำบอก




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard