วิธีทำอาหารลาบเห็ด อาหารง่าย ๆ เมนูอีสานอร่อยแซ่บ Spicy Mushroom Salad ลาบเห็ดเข็มทอง กับข้าวหรือกับแกล้มก็อร่อย เมนูเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก Lab Hed



วิธีทำอาหารลาบเห็ด อาหารง่าย ๆ เมนูอีสานอร่อยแซ่บ Spicy Mushroom Salad ลาบเห็ดเข็มทอง กับข้าวหรือกับแกล้มก็อร่อย เมนูเพื่อสุขภาพ ลดน้ำหนัก Lab Hed


          ลาบเห็ดเข็มทอง เห็ดฟาง เมนูอาหารแซ่บ ๆ เคี้ยวกรุบทานอร่อย หอมเครื่องลาบ คลุกเคล้าผักสวนครัวหลายชนิด อาหารอีสานทานทีไรก็อร่อย มาดูวิธีทำกันเลยจ้า


ส่วนผสม สูตรลาบเห็ด

- เห็ดเข็มทอง 1 ถ้วย ( 100 กรัม)
- เห็ดฟาง 1 ถ้วย ( 220 กรัม)
- ใบสะระแหน่ 5 ต้น
- ต้นหอม (หั่นซอย) 2 ต้น
- หอมแดง (หอมแขกหั่นซอยเป็นแว่น ๆ) 4 หัว
- ผักชีฝรั่ง (ผักชีใบเลื่อย) 2 ต้น
- เครื่องปรุงรส (พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ + ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 1 ลูก)
- ผักเคียง เช่น พริกแห้ง ถั่วฝักยาว ต้นหอม ผักกาดหอม สะระแหน่ แตงกวา


น้ำพริกเห็ดกรอบขี้เมา ลาบแซ่บ ไก่กรอบเจสะดุ้งพริก น้ำพริกหมึกกรอบเจสามรส คุณชาย (อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ รสชาติจัดจ้านถึงใจ)
น้ำพริกเห็ดกรอบขี้เมา (อาหารเจ รสชาติจัดจ้าน)

น้ำพริกเห็ดกรอบขี้เมา ลาบแซ่บ ไก่กรอบเจสะดุ้งพริก น้ำพริกหมึกกรอบเจสามรส คุณชาย (อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ รสชาติจัดจ้านถึงใจ)




วิธีทำลาบเห็ด

1 นำเห็ดเข็มทอง มาตัดรากออก เห็ดฟางหั่นครึ่ง อันไหนชิ้นใหญ่ก็ผ่าสี่นะคะ แล้วล้างให้สะอาด สะเด็ดน้ำ

2 หั่นซอย ผักชีฝรั่ง หอมแดง เด็ดสะระแหน่ เป็นใบ ๆ

3 ตั้งหม้อ ต้มน้ำให้เดือด นำเห็ดลงไปลวกให้สุก 1- 2 นาที แล้วใช้กระชอนตัก ใส่ในชาม

4 ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา บีบมะนาว คนพอเข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่งซอย หอมแดงซอย คลุกเคล้าเบา ๆ ให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟ โรยด้วยใบสะระแหน่ รับประทานเคียงกับผักสด ตามชอบ อร่อยแซ่บสุด ๆ ค่ะ














พริกลาบเหนือ มี อย. ตราดอยอ่างขางขนาด 15 กรัม
พริกลาบเหนือ มี อย. ตราดอยอ่างขางขนาด 15 ก.

พริกลาบเหนือ มี อย. ตราดอยอ่างขางขนาด 15 กรัม




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard