วิธีทำอาหาร ปลานึ่งซีอิ๊ว Steamed Fish with Soy Sauce อาหารน่ากินปลากะพงนึ่ง เมนูเพื่อสุขภาพ สูตรทำอาหารเมนูโต๊ะจีน
วิธีทำอาหารเมนูอร่อยวันนี้ ไม่ต้องรองานเลี้ยง ก็มีอาหารโต๊ะจีนอิ่มอร่อยทานกันค่ะ ชวนมาเข้าครัวทำกินเองแบบง่าย ๆ กับเมนูปลานึ่งเพื่อสุขภาพ ปลากระพงนึ่งซีอิ๊ว
ส่วนผสม สูตรปลานึ่งซีอิ้ว
- ปลากระพง 350 กรัม
- เห็ดหอมแช่น้ำ 4 ดอก
- ขิงอ่อน หั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ, หั่นแว่น 10 แว่น
- พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด
- ต้นหอม 3 ต้น
ส่วนผสม สูตรน้ำซีอิ๊วปรุงรส
(ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ + ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันงา 1 ช้อนชา + น้ำมะนาว 1 ช้อนชา + น้ำเปล่าหรือน้ำซุป ½ ถ้วย)
ซีอิ๊วขาวฉลากทอง เกรดพรีเมียม 500 ml |
วิธีทำปลานึ่งซีอิ้ว
1 เตรียมผัก แช่น้ำเห็ดหอมให้นิ่ม หั่นซอยเป็นชิ้น ขูดเปลือกขิง ส่วนหนึ่งหั่นเป็นแว่น อีกส่วนหั่นซอยเป็นเส้นยาว พริกชี้ฟ้า ผ่าเอาเม็ดออก ซอยเป็นเส้นยาว ต้นหอม หั่นท่อนซอยเป็นริ้วยาว (ต้นหอมนี้จะช่วยดับคาวปลา ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ) แช่ในน้ำเย็น จะได้สดน่าทาน
2 ล้างปลา ซับให้แห้ง บั้งปลาทั้งสองข้าง วางลงในจาน ระหว่างนี้ตั้งหม้อต้มน้ำสำหรับนึ่งปลาให้เดือด รอไว้
3 ผสมเครื่องปรุงรสน้ำซีอิ๊ว ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมะนาว คนให้ละลาย แล้วเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป คนให้เข้ากัน พักไว้
4 วางเห็ดหอม และขิงหั่นแว่น รองลงบนจานนึ่ง (เพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดจาน) สอดขิงหั่นแว่น ลงในรอยบั้งปลา ทั้งสองข้างแล้ววางปลาลงจานนึ่ง วางเห็ดหอม ขิง ทับบนตัวปลา ราดน้ำซีอิ๊วลงบนปลา
5 นำปลาไปนึ่งในน้ำเดือดด้วยไฟแรง 15 นาที หรือจนปลาสุก
6 จัดจาน นำปลาขึ้นวางใส่จาน ราดน้ำซีอิ๊ว โรยต้นหอม พริกชีฟ้า และขิง ราดซีอิ๊วอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน เนื้อปลานุ่มอร่อย ทานกับขิงและต้นหอมได้รสชาติกลมกล่อม อร่อยเข้ากันดีมากค่ะ ลองทำดูนะคะ
1 เตรียมผัก แช่น้ำเห็ดหอมให้นิ่ม หั่นซอยเป็นชิ้น ขูดเปลือกขิง ส่วนหนึ่งหั่นเป็นแว่น อีกส่วนหั่นซอยเป็นเส้นยาว พริกชี้ฟ้า ผ่าเอาเม็ดออก ซอยเป็นเส้นยาว ต้นหอม หั่นท่อนซอยเป็นริ้วยาว (ต้นหอมนี้จะช่วยดับคาวปลา ได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ) แช่ในน้ำเย็น จะได้สดน่าทาน
2 ล้างปลา ซับให้แห้ง บั้งปลาทั้งสองข้าง วางลงในจาน ระหว่างนี้ตั้งหม้อต้มน้ำสำหรับนึ่งปลาให้เดือด รอไว้
3 ผสมเครื่องปรุงรสน้ำซีอิ๊ว ใส่ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย น้ำมันงา น้ำมะนาว คนให้ละลาย แล้วเติมน้ำเปล่าหรือน้ำซุป คนให้เข้ากัน พักไว้
4 วางเห็ดหอม และขิงหั่นแว่น รองลงบนจานนึ่ง (เพื่อไม่ให้เนื้อปลาติดจาน) สอดขิงหั่นแว่น ลงในรอยบั้งปลา ทั้งสองข้างแล้ววางปลาลงจานนึ่ง วางเห็ดหอม ขิง ทับบนตัวปลา ราดน้ำซีอิ๊วลงบนปลา
5 นำปลาไปนึ่งในน้ำเดือดด้วยไฟแรง 15 นาที หรือจนปลาสุก
6 จัดจาน นำปลาขึ้นวางใส่จาน ราดน้ำซีอิ๊ว โรยต้นหอม พริกชีฟ้า และขิง ราดซีอิ๊วอีกครั้ง เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทาน เนื้อปลานุ่มอร่อย ทานกับขิงและต้นหอมได้รสชาติกลมกล่อม อร่อยเข้ากันดีมากค่ะ ลองทำดูนะคะ
น้ำดองซีอิ๊วเกาหลี ซอสดองซีอิ๊วเกาหลี มุมดอง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น