ขนมสาลี่ ลูกเกด ทำกินเองง่ายๆ อร่อยนุ่มฟูหอมหวาน Steamed Spong Cakes With Dried Fruit สูตรขนมสาลี่ง่าย ๆ เมนูขนมนึ่งของไหว้ตรุษจีน ฮวกก้วย



ขนมสาลี่ ลูกเกด ทำกินเองง่ายๆ อร่อยนุ่มฟูหอมหวาน Steamed Spong Cakes With Dried Fruit สูตรขนมสาลี่ง่าย ๆ เมนูขนมนึ่งของไหว้ตรุษจีน ฮวกก้วย


          ขนมสาลี่ อีกหนึ่งในขนมมงคลเจริญรุ่งเรืองเฟื่องฟู เมนูขนมนึ่ง ที่มีวิธีทำคล้ายปุยฝ้ายและขนมถ้วยฟู เนื้อนุ่มหวานอร่อย โรยด้วยลูกเกดอบแห้ง วันนี้มีสูตรทำขนมสาลี่แบบง่าย ๆ มาฝากกันค่ะ


ส่วนผสมขนมสาลี่

- แป้งสาลี (หรือแป้งเค้ก) 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 200 กรัม
- ไข่ไก่ 10 ฟอง
- สารเสริมคุณภาพ (SP) 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้ขนมขึ้นฟู เนื้อขนมจะไม่ยุบ)
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร สีชมพู ½ ช้อนชา
- ลูกเกดอบแห้ง ผลไม้อบแห้ง ตามชอบ สำหรับโรยหน้าขนม
- กระดาษไข สำหรับรองในพิมพ์ขนม 


สาลี่กลิ่นใบเตย 1 แพ็ค เอกชัยEkachai Saleesuphan ขนมไทย ขนม OTOP
สาลี่กลิ่นใบเตย 1 แพ็ค เอกชัย ขนม OTOP

สาลี่กลิ่นใบเตย 1 แพ็ค เอกชัยEkachai Saleesuphan ขนมไทย ขนม OTOP




วิธีทำขนมสาลี่

1. ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทรายในอ่างผสม (ขนมสาลีใช้ไข่ไก่เยอะ ไข่ช่วยให้ขนมอร่อยและนุ่มฟู) ใส่SP ตีให้เข้ากัน (sp ช่วยให้ขนมขึ้นฟู ให้เนื้อขนมยึดกันได้แน่น จะไม่ยุบตัว)

2. ร่อนแป้งสาลี และผงฟู ลงในส่วนผสมไข่กับน้ำตาลที่ตีไว้ (การร่อนแป้งก่อนเป็นการไล่ความชื้น และได้แป้งเนื้อละเอียดทำให้ขนมฟูนุ่ม) ใช้พายยางตะล่อมแป้ง แล้วตีผสมให้เข้ากัน จนเป็นครีมข้นหนืดเนื้อเนียน ใส่กลิ่นมะลิ ใส่สีผสมอาหาร ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว เพื่อไล่อากาศให้ส่วนผสมเนียนเงา

3. ตัดกระดาษไขรองใส่ในพิมพ์ขนม เทส่วนผสมลงในพิมพ์ ปาดหน้าให้เรียบ

4. นำไปนึ่งด้วยไฟแรง 10-15 นาที จนกระทั่งสุก ถ้าลูกเกดจมลง ให้ใส่เพิ่มเติม พักให้เย็นดึงกระดาษออก ตัดแบ่งเป็นชิ้น จัดใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ










ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard