โจ๊กถั่วขาว เห็ดหอม วิธีทำโจ๊กจากผงถั่วขาวอบสุก อาหารคลีนเมนูสุขภาพ Mushroom and White Beans Porridge Healthy Menu อาหารเจเมนูง่ายๆ ดอกไม้จีน
เมนูวันนี้ เป็นอาหารเพื่อสุขภาพจากถั่วขาว วิธีทำโจ๊กเห็ดหอมเมนูเจแบบง่าย ๆ จากผงถั่วขาวอบสุก กลิ่นหอม รสมันกลมกล่อม ใส่เม็ดเก๋ากี้ และดอกไม้จีนด้วย อิ่มอร่อยย่อยง่าย ได้ประโยชน์มาก ๆ ค่ะ
ส่วนผสมเครื่องปรุง โจ๊กถั่วขาว
- เห็ดหอมแห้ง 5 ดอก
- ดอกไม้จีน 1 ถ้วย ( 20กรัม ) แช่น้ำให้นิ่ม
- เม็ดเก๋ากี้ (โกจิเบอรี่) 1 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วขาวผง อบสุก 1 ซอง (100 กรัม)
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- ใบตำลึง 1 กำมือ
- ขึ้นฉ่าย หั่นท่อน 1 ต้น
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
Greenpea ถั่วขาวผงอินทรีย์ 400 ก. |
วิธีทำอาหารคลีน โจ๊กถั่วขาว
1. เตรียมเครื่องปรุง แช่น้ำเห็ดหอมให้นุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่แข็งออก หั่นเป็นชิ้น และอีก 2 ดอกอันบากเป็นรอยแฉก นำดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม มัดเป็นปม
2. ทำน้ำซุป เติมน้ำใส่หม้อ ต้มด้วยไฟแรงให้เดือด ใส่ซีอิ้วขาว ใส่เม็ดเก๋ากี้ เห็ดหอม ดอกไม้จีน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ต้มให้เดือดจนเห็ดหอมสุกนิ่ม ๆ
3. ใส่ถั่วขาวผง ใบตำลึง คนให้เข้ากัน ต้ม 10 นาที ให้นิ่มพองเต็มที่ แล้วตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จ โจ๊กถั่วขาวง่าย ๆ อาหารเจ เมนูไม่มีเนื้อสัตว์ ได้ประโยชน์โปรตีนจากถั่ว เสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
1. เตรียมเครื่องปรุง แช่น้ำเห็ดหอมให้นุ่มประมาณ 1 ชั่วโมง ล้างให้สะอาด ตัดส่วนที่แข็งออก หั่นเป็นชิ้น และอีก 2 ดอกอันบากเป็นรอยแฉก นำดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม มัดเป็นปม
2. ทำน้ำซุป เติมน้ำใส่หม้อ ต้มด้วยไฟแรงให้เดือด ใส่ซีอิ้วขาว ใส่เม็ดเก๋ากี้ เห็ดหอม ดอกไม้จีน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล ต้มให้เดือดจนเห็ดหอมสุกนิ่ม ๆ
3. ใส่ถั่วขาวผง ใบตำลึง คนให้เข้ากัน ต้ม 10 นาที ให้นิ่มพองเต็มที่ แล้วตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยใบขึ้นฉ่าย เป็นอันเสร็จ โจ๊กถั่วขาวง่าย ๆ อาหารเจ เมนูไม่มีเนื้อสัตว์ ได้ประโยชน์โปรตีนจากถั่ว เสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ถั่วขาว ตราไร่ทิพย์ (500กรัม) |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น