ฝอยทอง ทำกินเองแบบง่าย ๆ ขนมไทยเมนูอร่อย Thai Desserts Egg Threads สูตรขนมไทยโบราณฝอยทองสด Foi Thong
ฝอยทอง เมนูขนมไทยจากไข่ อร่อยหวานและนำไปประยุกต์ทำขนมอื่น ๆ ได้อีกหลายเมนูค่ะ ขนมของว่างแบบไทย ๆ น่าลองทำทานกันดูนะคะ
ส่วนผสม สูตรขนมฝอยทอง
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- ไข่น้ำค้าง (ที่แยกจากไข่เป็ด)
- น้ำเชื่อม (น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม : น้ำ 1 ลิตร)
- น้ำมันพืช 20 ml
- ใบเตย 4-5 ใบ
ฝอยทองสด 1 กก. จากเพชรบุรี |
วิธีทำฝอยทอง
1. ตอกไข่เป็ด (เลือกไข่ที่สดใหม่ ไข่แดงจึงจะแน่นไม่เหลว และโรยเป็นเส้นได้ดี, ใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ค่ะ แต่ไข่เป็ดได้ขนมหวานมันอร่อยกว่า) แยกไข่แดงไข่ขาว
**** โดยแยกไข่น้ำค้าง (เมือกที่เคลือบผิวเปลือกไข่ด้าน) วางไข่แดงลงในตะแกรงที่รองผ้าขาวบาง พอแยกไข่เสร็จ ใส่ไข่น้ำค้าง และเติมน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน (ห้ามตีแรงจนเป็นฟอง) รีดผ่านผ้าขาวบาง เอาแต่ไข่แดง ส่วนเยื่อหุ้มไข่ที่ติดผ้าขาวบางนั้นทิ้งไป จึงจะโรยเป็นเส้นได้ ไม่งั้นจะติดโรยไม่ออก พักไว้
2. ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบเตย พอใบเตยสุก ตักใบเตยออก แล้วต้มน้ำเชื่อมต่อจนเดือดขนม จึงจะไม่คาว จนมีฟองลูกใหญ่ ๆ แสดงว่าน้ำเชื่อมได้ที่ พร้อมโรยฝอยทองแล้ว
3. ตักใส่กระบวยที่มีรูเล็ก ๆ โรยฝอยทองเป็นวงทางเดียวกัน ในน้ำเชื่อมนับประมาณ 15 วง ได้ 1 แพ ช้อนขึ้นด้วยตะเกียบ ร่อนในน้ำเชื่อม 2 -3 แล้วพักไว้ ทำต่อเนื่องไปจนหมด จัดใส่จานเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ ฝอยทองขนมไทยหวานอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
1. ตอกไข่เป็ด (เลือกไข่ที่สดใหม่ ไข่แดงจึงจะแน่นไม่เหลว และโรยเป็นเส้นได้ดี, ใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ค่ะ แต่ไข่เป็ดได้ขนมหวานมันอร่อยกว่า) แยกไข่แดงไข่ขาว
**** โดยแยกไข่น้ำค้าง (เมือกที่เคลือบผิวเปลือกไข่ด้าน) วางไข่แดงลงในตะแกรงที่รองผ้าขาวบาง พอแยกไข่เสร็จ ใส่ไข่น้ำค้าง และเติมน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน (ห้ามตีแรงจนเป็นฟอง) รีดผ่านผ้าขาวบาง เอาแต่ไข่แดง ส่วนเยื่อหุ้มไข่ที่ติดผ้าขาวบางนั้นทิ้งไป จึงจะโรยเป็นเส้นได้ ไม่งั้นจะติดโรยไม่ออก พักไว้
2. ทำน้ำเชื่อม ตั้งหม้อผสมน้ำตาลทรายกับน้ำ ใช้ไฟอ่อน คนให้น้ำตาลละลาย ใส่ใบเตย พอใบเตยสุก ตักใบเตยออก แล้วต้มน้ำเชื่อมต่อจนเดือดขนม จึงจะไม่คาว จนมีฟองลูกใหญ่ ๆ แสดงว่าน้ำเชื่อมได้ที่ พร้อมโรยฝอยทองแล้ว
3. ตักใส่กระบวยที่มีรูเล็ก ๆ โรยฝอยทองเป็นวงทางเดียวกัน ในน้ำเชื่อมนับประมาณ 15 วง ได้ 1 แพ ช้อนขึ้นด้วยตะเกียบ ร่อนในน้ำเชื่อม 2 -3 แล้วพักไว้ ทำต่อเนื่องไปจนหมด จัดใส่จานเสิร์ฟ เป็นอันเสร็จ ฝอยทองขนมไทยหวานอร่อย พร้อมรับประทานค่ะ
ฝอยทองสด (1กก.) ฝอยทองเพชรบุรี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น