อาหารว่างทานเล่น ไก่ห่อใบเตย พร้อมสูตรน้ำจิ้มหวาน Deep Fried Chicken With Pandan Leaves วิธีทำไก่ทอดสมุนไพร สูตรไก่ทอดงานุ่มอร่อย หอมเครื่องเทศสมุนไพร
ไก่ห่อใบเตย อาหารว่างทานเล่น พร้อมด้วยสูตรน้ำจิ้มหวาน วันนี้ส้มโอมีวิธีทำไก่ทอดสมุนไพร สูตรหมักไก่นุ่ม ๆ ทอดกับงา มาฝากกันนะคะ ทานอร่อยเป็นกับข้าวได้ด้วย มาดูวิธีทอดไก่สูตรอร่อยง่าย ๆ นี้กันค่ะ
สูตรอาหารไก่ทอด ห่อใบเตย
- อกไก่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 500 กรัม
- กระเทียม 5 กลีบ
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบเตยหอม ชนิดใหญ่ 20 ใบ
- ไม้กลัด
สูตรน้ำจิ้มหวาน : น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง + เกลือ 1 ช้อนชา + น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ + ซีอิ๊วดำ 3 ช้อนโต๊ะ + งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
Tyson ไก่คาราเกะสไตล์ญี่ปุ่น Chicken karaage 200 g |
วิธีทำไก่ทอด ห่อใบเตย
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ในชามไก่ที่หั่นไว้แล้ว คลุกเคล้าด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และงาขาว หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ห่อไก่ด้วยใบเตย โดยห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม กลัดให้แน่นด้วยไม้กลัด
3. นำลงไก่ลงทอด ใช้ไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน สี่แยกเนื้อไก่ออกจากห่อ รับประทานกับน้ำจิ้มหวาน หรือซอสพริกก็ได้ค่ะ
1. โขลกกระเทียม พริกไทย ให้ละเอียด ใส่ในชามไก่ที่หั่นไว้แล้ว คลุกเคล้าด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และงาขาว หมักไว้ 1 ชั่วโมง
2. ห่อไก่ด้วยใบเตย โดยห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม กลัดให้แน่นด้วยไม้กลัด
3. นำลงไก่ลงทอด ใช้ไฟปานกลาง พอสุกตักขึ้นใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน แล้ววางพักไว้บนกระดาษซับน้ำมัน สี่แยกเนื้อไก่ออกจากห่อ รับประทานกับน้ำจิ้มหวาน หรือซอสพริกก็ได้ค่ะ
วิธีทำน้ำจิ้มหวาน
1. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น น้ำเปล่า ซีอิ๊วดำหวาน และน้ำส้มสายชู ลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟให้เดือด ยกลงพักให้เย็น
2. คั่วงาขาวให้หอม โรยลงบนน้ำจิ้ม คนผสมให้เข้ากัน จะได้เป็นน้ำจิ้มหวาน ทานกับไก่ห่อใบเตยค่ะ
ไก่ห่อใบเตยหอม ๆ แค่ทอดก็พร้อมทาน |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น