ก๋วยเตี๋ยวหลอด How To make Steamed Rice Noodle Rolls ก๋วยเตี๋ยวพะโล้ อาหารจานเดียวเมนูเส้นใหญ่นุ่มอร่อย วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง Noodle With Tofu Soup Street Food
ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง อาหารจานเดียวเมนูเส้นใหญ่นุ่มอร่อย ห่อถั่วงอกราดน้ำพะโล้ เต้าหู้หมูสับ หวานเค็มกลมกล่อม ทำกินเองแบบง่าย ๆ ค่ะ
เครื่องปรุงสูตรก๋วยเตี๋ยวหลอด
- เส้นใหญ่ (ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ที่ยังไม่ตัด)
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
- หมูสับ 200 กรัม
- ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้เหลือง หั่นชิ้นเล็ก ๆ 1 ถ้วย
- ไชโป้วหวาน ½ ถ้วย
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำหวาน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- ต้นหอม ผักชี สำหรับโรยหน้า
สูตรน้ำจิ้มหวาน
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต้ะ + ซีอิ้วดำหวาน 2 ช้อนโต๊ะ + เกลือ ½ ช้อนชา + พริกหั่นซอย ตามชอบ
(เส้นเล็ก) ก๋วยเตี๋ยวเรือ กึ่งสำเร็จรูป เลอรส |
วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอด
1. ห่อม้วนก๋วยเตี๋ยวหลอด วางแผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ใส่ถั่วงอกแล้วห่อม้วนเป็นท่อนยาว แล้วตัดเป็นท่อน ๆ นำไปนึ่ง 10 นาที
2. ทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยว ผัดกระเทียม ใส่หมูสับ ผัดให้สุกพประมาณ เติมน้ำเปล่า ใส่ผงพะโล้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ ไชโป้วสับ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาล แล้วใส่เต้าหู้เหลือง ไชโป้วหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. ทำน้ำจิ้มหวาน ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย แล้วยกลง จึงเติมพริกหั่นซอย ตามชอบ คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยใบเล็ก
4. ตักน้ำก๋วยเตี๋ยว ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตัดไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหวาน เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ ลองทำดูนะคะ
1. ห่อม้วนก๋วยเตี๋ยวหลอด วางแผ่นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ ใส่ถั่วงอกแล้วห่อม้วนเป็นท่อนยาว แล้วตัดเป็นท่อน ๆ นำไปนึ่ง 10 นาที
2. ทำน้ำราดก๋วยเตี๋ยว ผัดกระเทียม ใส่หมูสับ ผัดให้สุกพประมาณ เติมน้ำเปล่า ใส่ผงพะโล้ลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน ใส่เต้าหู้ ไชโป้วสับ ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย น้ำตาล แล้วใส่เต้าหู้เหลือง ไชโป้วหวาน ผัดให้เข้ากัน
3. ทำน้ำจิ้มหวาน ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้ละลาย แล้วยกลง จึงเติมพริกหั่นซอย ตามชอบ คนให้เข้ากัน เทใส่ถ้วยใบเล็ก
4. ตักน้ำก๋วยเตี๋ยว ราดลงบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ตัดไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มหวาน เป็นอันเสร็จพร้อมทานค่ะ ลองทำดูนะคะ
ก๋วยเตี๋ยวจีน อร่อยเส้นหนึบ เส้นอุโด้ง เส้นโซเมง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น