มะขามแก้ว ขนมกินเล่นอร่อยง่ายๆ ลูกอมแก้ง่วงของว่างทานเพลิน How to make Tamarind Candy Balls Reciepe ทำขนมของฝากเมนูผลไม้กวน เปรี๊ยวหวานเผ็ดนิดๆ
มะขามแก้ว ขนมกินเล่นเมนูมะขามกวน เปรี๊ยวหวานเผ็ดนิด ๆ อร่อยครบรส วันนี้มีสูตรมะขามแก้วมาฝากกันค่ะ ลูกอมผลไม้แก้ง่วง..ของว่างทานเพลินค่ะ
ส่วนผสมสูตรมะขามแก้ว
- มะขามเปียก 300 กรัม
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 230 กรัม
- เกลือ 1 ช้อนชา
- พริกป่น 1 ช้อนชา (หรือตามชอบ)
- แบะแซ 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้เหนียวเร็ว ไม่ต้องใช้เวลากวนนาน ไม่มีไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- น้ำตาลสำหรับคลุก (น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง + เกลือ 1 ช้อนชา)
มะขามแก้วไม่มีเมล็ด จุใจ 1 Kg |
วิธีทำมะขามแก้ว
1. แกะเม็ดมะขามและซางออก (เส้นที่ผลมะขาม) (ไม่ต้องคั้นมะขาม ใช้วิธีกวนให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย)
2. ตั้งกระทะใส่เนื้อมะขามเปียก เติมน้ำเปล่า กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 นาที จนเริ่มเหนียวข้น ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ เกลือ พริกป่น กวนด้วยไฟอ่อนระวังน้ำตาลไหม้ จนกระทั่งเหนียว เกาะกันเป็นก้อน
3. ผสมน้ำตาลกับเกลือลงในจานสำหรับคลุก ตักมะขามกวนวางลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม (จุ่มน้ำก่อนปั้นช่วยให้ไม่ติดมือ) คลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
1. แกะเม็ดมะขามและซางออก (เส้นที่ผลมะขาม) (ไม่ต้องคั้นมะขาม ใช้วิธีกวนให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย)
2. ตั้งกระทะใส่เนื้อมะขามเปียก เติมน้ำเปล่า กวนไปเรื่อย ๆ ประมาณ 15 นาที จนเริ่มเหนียวข้น ใส่น้ำตาลทราย แบะแซ เกลือ พริกป่น กวนด้วยไฟอ่อนระวังน้ำตาลไหม้ จนกระทั่งเหนียว เกาะกันเป็นก้อน
3. ผสมน้ำตาลกับเกลือลงในจานสำหรับคลุก ตักมะขามกวนวางลงพักให้คลายร้อน ปั้นเป็นก้อนกลม (จุ่มน้ำก่อนปั้นช่วยให้ไม่ติดมือ) คลุกกับน้ำตาลให้ทั่ว ก็เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ
กระเจี๋ยบแก้ว & มะขามแก้ว 500ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น