ขนมถ้วยฟูง่ายๆ ขนมแห่งความเฟื่องฟู สูตรแป้งนุ่มอร่อยหอมหวาน Thai Steam Rice Cake การทำขนมนึ่ง ขนมไทยเมนูแป้งข้าวเจ้า



ขนมถ้วยฟูง่ายๆ ขนมแห่งความเฟื่องฟู สูตรแป้งนุ่มอร่อยหอมหวาน Thai Steam Rice Cake การทำขนมนึ่ง ขนมไทยเมนูแป้งข้าวเจ้า


          ขนมถ้วยฟู ขนมแห่งความรุ่งเรืองเฟื่องฟู เมนูแป้งข้าวเจ้าเนื้อนุ่มหอมหวาน สีสวยน่าทาน วันนี้มีสูตรการทำขนมนึ่ง สุดแสนง่ายและอร่อย มาฝากกันค่ะ


ส่วนผสมสูตรขนมถ้วยฟู

- แป้งข้าวเจ้า 200 กรัม
- ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 130 กรัม
- ผงฟู 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- กะทิกล่องเล็ก 150 ml
- น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วย (หรือใช้น้ำเปล่า + กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา)
- สีผสมอาหาร ตามชอบ 


แป้งขนมถ้วยฟู แป้งขนมถ้วยฟูสำเร็จรูป 500 กรัม ขนมถ้วยฟู
แป้งขนมถ้วยฟูสำเร็จรูป 500 กรัม ขนมถ้วยฟู

แป้งขนมถ้วยฟู แป้งขนมถ้วยฟูสำเร็จรูป 500 กรัม ขนมถ้วยฟู




วิธีทำขนมถ้วยฟู

1. ผสมแป้งข้าวเจ้ากับน้ำ และกลิ่นมะลิ คนผสมให้เข้ากัน เติมยีสต์ น้ำตาลทราย (อาหารของยีสต์) ผงฟู เกลือกะทิ คนให้เข้ากัน พักให้ยีสต์ทำงาน 1 ชั่วโมง จะทำให้แป้งข้นและนุ่มขึ้น ตักแบ่งใส่ถ้วย เพื่อผสมสีตามชอบ

2. เรียงถ้วยตะไลใส่หม้อนึ่ง นึ่งให้ร้อนจัด 10 นาที (ถ้าถ้วยเย็นขนมจะตกตะกอนแยกชั้น จึงต้องนึ่งถ้วยให้ร้อนก่อน และช่วยให้แคะขนมได้ง่ายด้วย) คนส่วนผสมแป้งขนมให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วหยอดลงถ้วยที่ร้อนจัด ปิดฝา 5 นาทีแรก นึ่งไฟแรง อีก 15 นาทีต่อมาจึงปรับเป็นไฟปานกลาง

3. วางถ้วยขนมลงในถาดหล่อด้วยน้ำ เพื่อพักให้เย็นลง ทำให้แคะขนมได้ง่ายขึ้น ใช้ไม้แคะออกจากถ้วย จัดใส่จาน เป็นอันเสร็จ พร้อมรับประทานค่ะ














พิมพ์/ถ้วยจีบอลูมิเนียม แพ็ค10ใบ
พิมพ์/ถ้วยจีบอลูมิเนียม แพ็ค 10 ใบ

พิมพ์/ถ้วยจีบอลูมิเนียม แพ็ค10ใบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard