ขนมจีน ทอดมันปลา วิธีลวกเส้น ขนมจีนแห้งสมุนไพร ของอร่อยเมืองเพชรบุรี Thai Rice Vermicelli & Fried Fish Cake เมนูเส้น ขนมจีนแห้ง
ขนมจีน ทานกับทอดมัน อร่อยเข้ากันอย่างลงตัว ของอร่อยเมืองเพชรบุรี มาทำกินเองง่าย ๆ ค่ะ โดยใช้เส้น ขนมจีนแห้งสมุนไพรด้วยนะคะ สีสันน่าทาน มาดูสูตรอาหารง่าย ๆ นี้กันค่ะ
ส่วนผสม สูตรขนมจีนทอดมัน
- ขนมจีนแห้ง สมุนไพร 400 กรัม (ขนมจีน 8 สี : ขนมจีนธรรมชาติ,อัญชันมะนาว,อัญชัน,ข้าวกล้อง,ใบเตย,ฟักทอง,แก้วมังกร,แครอท) (หรือขนมจีนเส้นสด ตามชอบ)
- เนื้อปลาบด 1 กก.
- น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบมะกรูด หั่นซอย ½ ถ้วย
- ใบกระเพรา 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำมันพืชสำหรับทอด 2 ถ้วย
- น้ำจิ้มไก่ 1 ถ้วย
ทอดมันปลาทะเลชุมพรแท้ ดั้งเดิม 500 ก. |
วิธีทำขนมจีนทอดมัน
1. ทอดมันปลา ผสมเนื้อปลาบดกับน้ำพริกแกงเผ็ดในครก ใส่น้ำปลา น้ำตาล ไข่ไก่ โขลกผสมให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย โขลกนวดอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดด้วยไฟกลาง ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลมแบน วางทับด้วยใบกระเพรา นำลงทอดให้สุกเหลืองทอง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
3. นำเส้นขนมจีนแห้ง แช่น้ำ 20 นาที แล้วลวกในน้ำเดือด 5 นาที ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น จัดเส้นขนมจีนใส่จาน วางทอดมัน ทานกับน้ำจิ้มไก่ จัดเสิร์ฟ พร้อมทานค่ะ
**** การรับประทานทอดมันปลากับขนมจีน เป็นอาหารที่นิยม ของชาวจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะ
1. ทอดมันปลา ผสมเนื้อปลาบดกับน้ำพริกแกงเผ็ดในครก ใส่น้ำปลา น้ำตาล ไข่ไก่ โขลกผสมให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูดซอย โขลกนวดอีกครั้งให้เข้ากัน นำไปแช่ตู้เย็น 30 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ทอดด้วยไฟกลาง ปั้นทอดมันเป็นก้อนกลมแบน วางทับด้วยใบกระเพรา นำลงทอดให้สุกเหลืองทอง ตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน
3. นำเส้นขนมจีนแห้ง แช่น้ำ 20 นาที แล้วลวกในน้ำเดือด 5 นาที ตักขึ้นใส่ในน้ำเย็น จัดเส้นขนมจีนใส่จาน วางทอดมัน ทานกับน้ำจิ้มไก่ จัดเสิร์ฟ พร้อมทานค่ะ
**** การรับประทานทอดมันปลากับขนมจีน เป็นอาหารที่นิยม ของชาวจังหวัดเพชรบุรี และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ค่ะ
ทอดมันทองสร้อย (500g) ผลิตจากเนื้อปลา 100% |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น