ข้าวเหนียวแก้วใบเตย สูตรขนมไทยหอมนุ่มหวานมันอร่อย Thai Sweets Coconut Sticky Rice - Khao Niew Kaew, Dessert recipes
ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยอร่อยหอมหวาน นิยมทำถวายพระเทศกาลต่าง ๆ เชื่อว่าทำให้มีความเหนียวแน่น มั่นคง ลักษณะคล้ายข้าวเหนียวมูน แต่ข้าวเหนียวแก้วจะหวานกว่า และไม่มีรสเค็มค่ะ น่าทานแบบนี้ทำไม่ยากเลยนะคะ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสมข้าวเหนียวแก้ว
- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 30 ml.
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้มก้อน 1 ก้อน
- ใบเตย 5 ใบ
ใบเตยผง ของแท้100% ตราสุทัศน์พานิช |
วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว
1. ใส่น้ำให้พอท่วมข้าวเหนียว แล้วนำข้าวไปขัดกับสารส้มก้อน 5 นาที เพื่อให้ผิวข้าวเงาสวย ล้างออก แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำใส่หม้อนึ่ง ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งนาน 20 นาที
2. ทำถ้วยใส่ขนมจากใบเตย โดยตัดใบเตย 5 นิ้ว ตัดแบ่งเป็น 4 ช่อง แล้วพับมุมเข้าหากัน เย็บด้วยแม็ค
3. มูนข้าวเหนียวก่อน เทข้าวเหนียวนึ่ง ผสมกับหัวกะทิ คนด้วยไม้พายให้กระจายตัวเข้ากัน ปิดฝาพักไว้ให้ระอุ ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ อิ่มตัวจนนุ่มพองขึ้น
4. นำข้าวเหนียวที่มูนไว้ไปกวนกับน้ำตาล กวนด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วตักใส่ถ้วยใบเตย โรยงาขาว เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ
ข้าวเหนียวแก้วใบเตย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น