ข้าวเหนียวแก้วใบเตย สูตรขนมไทยหอมนุ่มหวานมันอร่อย Thai Sweets Coconut Sticky Rice - Khao Niew Kaew, Dessert recipes




ข้าวเหนียวแก้วใบเตย สูตรขนมไทยหอมนุ่มหวานมันอร่อย Thai Sweets Coconut Sticky Rice - Khao Niew Kaew, Dessert recipes


          ข้าวเหนียวแก้ว ขนมไทยอร่อยหอมหวาน นิยมทำถวายพระเทศกาลต่าง ๆ เชื่อว่าทำให้มีความเหนียวแน่น มั่นคง ลักษณะคล้ายข้าวเหนียวมูน แต่ข้าวเหนียวแก้วจะหวานกว่า และไม่มีรสเค็มค่ะ น่าทานแบบนี้ทำไม่ยากเลยนะคะ มาดูวิธีทำกันเลยจ้า


ส่วนผสมข้าวเหนียวแก้ว

- ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเก่า 250 กรัม
- หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
- น้ำใบเตยคั้น 30 ml.
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- สารส้มก้อน 1 ก้อน
- ใบเตย 5 ใบ


ใบเตยป่น 20 กรัม ตราสุทัศน์พานิช ใบเตยผง ของแท้100% ใบเตยหอม สดใหม่ ใบเตยผงหอม ราคาถูก ใบเตยใหม่ สินค้าคุณภาพ
ใบเตยผง ของแท้100% ตราสุทัศน์พานิช

ใบเตยป่น 20 กรัม ตราสุทัศน์พานิช ใบเตยผง ของแท้100% ใบเตยหอม สดใหม่ ใบเตยผงหอม ราคาถูก ใบเตยใหม่ สินค้าคุณภาพ




วิธีทำข้าวเหนียวแก้ว

1. ใส่น้ำให้พอท่วมข้าวเหนียว แล้วนำข้าวไปขัดกับสารส้มก้อน 5 นาที เพื่อให้ผิวข้าวเงาสวย ล้างออก แล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง สะเด็ดน้ำใส่หม้อนึ่ง ปูด้วยผ้าขาวบาง นึ่งนาน 20 นาที

2. ทำถ้วยใส่ขนมจากใบเตย โดยตัดใบเตย 5 นิ้ว ตัดแบ่งเป็น 4 ช่อง แล้วพับมุมเข้าหากัน เย็บด้วยแม็ค

3. มูนข้าวเหนียวก่อน เทข้าวเหนียวนึ่ง ผสมกับหัวกะทิ คนด้วยไม้พายให้กระจายตัวเข้ากัน ปิดฝาพักไว้ให้ระอุ ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ อิ่มตัวจนนุ่มพองขึ้น

4. นำข้าวเหนียวที่มูนไว้ไปกวนกับน้ำตาล กวนด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน พักให้เย็น แล้วตักใส่ถ้วยใบเตย โรยงาขาว เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ












ข้าวเหนียว​แก้วใบเตย
ข้าวเหนียว​แก้วใบเตย

ข้าวเหนียว​แก้วใบเตย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard