วิธีทำขนม กลีบลำดวน Thai Flowers Cookies-Kanom Kleeb Lum Duan สูตรขนมไทยเมนูอบหอมอร่อยง่ายๆ




วิธีทำขนม กลีบลำดวน Thai Flowers Cookies-Kanom Kleeb Lum Duan สูตรขนมไทยเมนูอบหอมอร่อยง่ายๆ


          กลีบลำดวน ขนมไทยโบราณหน้าตาน่ารัก คล้ายดอกลำดวน อร่อยและทำง่ายใช้ส่วนผสมน้อย เหมาะกับท่านที่ต้องการเริ่มฝึกทำขนม เป็นคุกกี้แบบไทย ๆ สูตรอร่อยหวานมันกำลังดีค่ะ ทำไว้กินเล่น หรือใส่แพ็คเกจเป็นของฝากก็ได้ค่ะ


ส่วนผสม สูตรขนมกลีบลำดวน

- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 3 ถ้วยตวง (285 กรัม)
- น้ำมันถั่วเหลือง 1 ถ้วยตวง (200 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (185 กรัม)
- เกลือป่น ¼ ช้อนชา
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
- สีผสมอาหาร ตามชอบ (วันนี้เราทำ 3 สีค่ะ ชมพู เขียว ขาว) 


ฝอยทองสด 1 กิโลกรัม เพชรบุรี เส้นเหนียวนุ่มปลอดสารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน
ฝอยทองสด 1 กก. เส้นเหนียวนุ่มปลอดสารกันบูด

ฝอยทองสด 1 กิโลกรัม เพชรบุรี เส้นเหนียวนุ่มปลอดสารกันบูด ทำสดใหม่ทุกวัน




วิธีทำขนมกลีบลำดวน

1. ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ และน้ำตาล ร่อนส่วนผสมผ่านตะแกรงเข้าด้วยกัน

2. แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน หยดสีผสมอาหาร ลงในน้ำเปล่า 1 ช้อนชา เติมกลิ่นมะลิ โรยใส่ในส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ แล้วค่อย ๆ เติมน้ำมันถั่วเหลือง นวดผสมจนกระทั่งเนื้อละเอียดเข้ากัน คลุมด้วยผ้าพักไว้ 20 นาที ให้แป้งดูดซับส่วนผสมต่าง ๆ จนอิ่มตัว

3. ปั้นแป้งเป็นรูปดอกลำดวน โดยปั้นเป็นลูกกลม ๆ ใช้มีดที่คมตัดแบ่ง 4 ส่วน นำ 3 ส่วนประกบเป็นกลีบดอกไม้ อีกส่วนปั้นก้อนกลมวางตรงกลางเป็นเกสร

4. วางบนถาด ห่างกัน 1 นิ้ว วอร์มเตาอบที่ 150 องศาเซลเซียส 10 นาที แล้วนำขนมเข้าอบเป็นเวลา 15 นาที วางพักให้เย็น (ขณะที่ยังร้อน อย่าเพิ่งขยับเพราะกลีบขนมอาจหลุดได้) เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟจ้า หรือเก็บใส่กระปุกไว้ทานเล่น เป็นของฝากก็ได้ค่ะ

**** Tips ในวันนี้เราใส่กลิ่นมะลิในขนมเพื่อให้หอม แต่หากชอบกลิ่นควันเทียน เมื่อขนมกลีบลำดวนเย็นสนิท จึงอบด้วยควันเทียน 20 นาทีค่ะ
















ขนมกลีบลำดวน (300 กรัม)
ขนมกลีบลำดวน (300 กรัม)

ขนมกลีบลำดวน (300 กรัม)




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard