หมูยอ สูตรอร่อย ทำกินเองแบบง่ายๆ Steamed Pork Roll - Moo Yor วิธีทำอาหารเมนูหมูแปรรูปถนอมอาหาร
วิธีทำหมูยอสูตรอร่อย นำมาทำอาหารได้หลายเมนู หรือทานกับน้ำจิ้มแจ่วก็อร่อย รสชาติดี ห่อด้วยใบตอง หากยังไม่รับประทาน ก็ยังไม่ต้องแกะใบตองออก เก็บในตู้เย็นได้นานหลายวันค่ะ
ส่วนผสมสูตรหมูยอ
- หมูบด ½ กิโลกรัม
- น้ำเย็นแช่น้ำแข็ง ½ ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
- ผงฟู ½ ช้อนโต๊ะ
หมูยอพริกไทยดำ ตราเชียงใหม่ มี อย. |
วิธีทำหมูยอ
1. ผสมเครื่องปรุงรส ใส่น้ำเย็นแช่น้ำแข็ง น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำตาลทราย แป้งมัน ผงฟู พริกไทย แล้วใส่หมูบดลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง และน้ำเครื่องปรุง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อหมูเนียนละเอียด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
1. ผสมเครื่องปรุงรส ใส่น้ำเย็นแช่น้ำแข็ง น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำตาลทราย แป้งมัน ผงฟู พริกไทย แล้วใส่หมูบดลงในเครื่องปั่น ใส่น้ำแข็ง และน้ำเครื่องปรุง ผสมให้เข้ากันจนเนื้อหมูเนียนละเอียด แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง
2. เช็ดใบตองและเตรียมเชือกหรือหนังยาง สำหรับห่อหมูยอ วางใบตองซ้อนกัน 3 ชั้น ชั้นสุดท้ายทาบาง ๆ ด้วยน้ำมันพืช วางหมูบนใบตอง ม้วนห่อใบตองตามแนวยาว มัดด้วยเชือก หรือรัดยาง
3. ตั้งหม้อนึ่งจนน้ำเดือด นำหมูยอลงไปนึ่ง 30 นาที ครบเวลาแล้วนำหมูยอขึ้นมาพักให้เย็นอีก 20 นาที แกะใบตองออก แล้วนำมาทำอาหาร หรือจัดเสิร์ฟทานกับน้ำจิ้มอร่อยสุด ๆ
3. ตั้งหม้อนึ่งจนน้ำเดือด นำหมูยอลงไปนึ่ง 30 นาที ครบเวลาแล้วนำหมูยอขึ้นมาพักให้เย็นอีก 20 นาที แกะใบตองออก แล้วนำมาทำอาหาร หรือจัดเสิร์ฟทานกับน้ำจิ้มอร่อยสุด ๆ
หมูยอแผ่น หมูยออุบล ไร้แป้ง ไร้ผงชูรส คลีน/คีโต |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น