วิธีทำทองหยอด ขนมไทยโบราณสูตรอร่อยหอมหวาน Thai Dessert, Egg Yolks Golden Tears - Kanom Thong Yod ของว่างแบบไทย ๆ
ขนมของว่างวันนี้ชวนมาทำทองหยอด ขนมไทยโบราณ อร่อยหอมหวานไข่แดง หยอดในน้ำเชื่อม ได้ขนมรูปหยดน้ำทั้งหวานและหอม ของว่างแบบไทย ๆ น่าลองทำทานกันดูนะคะ
ส่วนผสมขนมทองหยอด
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม
- น้ำ 1+ ½ ลิตร
- แป้งทองหยอด หรือแป้งข้าวเจ้าอบควันเทียน ½ ถ้วยตวง
- กลิ่นมะลิ 1 ช้อนชา
ทองหยอด1ถุงละ 50 เม็ด |
วิธีทำขนมทองหยอด
1. ต่อยไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว รีดผ่านผ้าขาวบางเอาเฉพาะไข่แดงล้วน ๆ (เพราะไข่ขาวจะทำให้คาวและเนื้อขนมไม่สวย) ตีให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตี 3-5 นาที ตักใส่ถ้วยแล้วผสมแป้งทองหยอด คนให้เข้ากัน
2. ทำน้ำเชื่อม ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำตั้งไฟ คนให้ละลาย หยดกลิ่นมะลิ พักไว้ แบ่งส่วนหนึ่งมาทำน้ำเชื่อมสำหรับหล่อขนม
3. ตั้งไฟน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ จนเดือดพล่าน เป็นน้ำเชื่อมข้นไว้สำหรับหยอดทองหยอด ต้องให้น้ำเชื่อมเดือดจนมีฟองฟู จะทำให้ขนมทองหยอดกลมสวย หยอดจนครบแล้ว เติมน้ำครึ่งถ้วยแล้วปิดไฟให้น้ำนิ่ง จะมองเห็นขนมรอจนสุก *** ล้างขนมให้ผิวใสโดยช้อนขึ้น แล้วแก่งในน้ำเชื่อม ให้ฟองไม่ติดขนม
4. ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใสสำหรับหล่อขนม (ไม่แช่นาน จะทำให้เนื้อขนมเปื่อยยุ่ย) เมื่อทองหยอดเย็น ตักขึ้นใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ
1. ต่อยไข่ แยกไข่แดงไข่ขาว รีดผ่านผ้าขาวบางเอาเฉพาะไข่แดงล้วน ๆ (เพราะไข่ขาวจะทำให้คาวและเนื้อขนมไม่สวย) ตีให้ขึ้นฟูด้วยเครื่องตี 3-5 นาที ตักใส่ถ้วยแล้วผสมแป้งทองหยอด คนให้เข้ากัน
2. ทำน้ำเชื่อม ผสมน้ำตาลทรายกับน้ำตั้งไฟ คนให้ละลาย หยดกลิ่นมะลิ พักไว้ แบ่งส่วนหนึ่งมาทำน้ำเชื่อมสำหรับหล่อขนม
3. ตั้งไฟน้ำเชื่อมที่ผสมไว้ จนเดือดพล่าน เป็นน้ำเชื่อมข้นไว้สำหรับหยอดทองหยอด ต้องให้น้ำเชื่อมเดือดจนมีฟองฟู จะทำให้ขนมทองหยอดกลมสวย หยอดจนครบแล้ว เติมน้ำครึ่งถ้วยแล้วปิดไฟให้น้ำนิ่ง จะมองเห็นขนมรอจนสุก *** ล้างขนมให้ผิวใสโดยช้อนขึ้น แล้วแก่งในน้ำเชื่อม ให้ฟองไม่ติดขนม
4. ตักขึ้นแช่ในน้ำเชื่อมใสสำหรับหล่อขนม (ไม่แช่นาน จะทำให้เนื้อขนมเปื่อยยุ่ย) เมื่อทองหยอดเย็น ตักขึ้นใส่จาน พร้อมจัดเสิร์ฟค่ะ
ทองหยอดไข่แมงดา (คาเวียร์) 500 ก. |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น