ข้าวต้มปลากะพง อาหารเช้าเพื่อสุขภาพ Fish Porridge Recipe Healthy Breakfast เมนูลดน้ำหนักสูตรอร่อยง่ายๆ รายการอาหารคนป่วยฟื้นไข้
อาหารเมนูเพื่อสุขภาพ อิ่มเบา ๆ วันนี้ มาทำข้าวต้มกินเองแบบง่าย ๆ กันนะคะ เป็นข้าวต้มปลากะพง กุ้งแห้ง อร่อยย่อยง่าย ได้ประโยชน์ค่ะ
ข้าวต้มทรงเครื่องได้คุณค่าโภชนาการครบ 5 หมู่ เหมาะเป็นอาหารลดน้ำหนัก หรืออาหารสำหรับผู้ป่วย เพิ่งฟื้นไข้ ทานอิ่มท้อง ลองทำดู สูตรง่าย ๆ จ้า
ส่วนผสมสูตรข้าวต้มปลา
- ข้าวสวย 1 ถ้วย
- ปลากะพง 1 ตัว
- กุ้งแห้ง 100 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย ผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
มาม่าข้าวต้มคัพรสซุปไข่สาหร่าย |
วิธีทำข้าวต้มปลา
1. ล้างกุ้งแห้ง แช่น้ำไว้ 5 นาที หมักเนื้อปลา ล้างปลา แล่เนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ หมักเข้ากับแป้งมัน และซอสหอยนางรม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. เตรียมข้าว ใส่น้ำมันงา และเกลือ คลุกผสมให้เข้ากัน เติมน้ำ ต้มให้เดือด ใส่กุ้งแห้ง ต้มด้วยไฟแรงให้เดือด ใส่เนื้อปลากะพงที่หมักไว้ ไม่ต้องคน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละและคาวได้
3. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เดือดอีกครั้งปิดไฟยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น กระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
1. ล้างกุ้งแห้ง แช่น้ำไว้ 5 นาที หมักเนื้อปลา ล้างปลา แล่เนื้อเป็นชิ้นพอดีคำ หมักเข้ากับแป้งมัน และซอสหอยนางรม ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. เตรียมข้าว ใส่น้ำมันงา และเกลือ คลุกผสมให้เข้ากัน เติมน้ำ ต้มให้เดือด ใส่กุ้งแห้ง ต้มด้วยไฟแรงให้เดือด ใส่เนื้อปลากะพงที่หมักไว้ ไม่ต้องคน เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละและคาวได้
3. ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว เดือดอีกครั้งปิดไฟยกลง ตักใส่ชามเสิร์ฟ โรยด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น กระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จพร้อมรับประทานค่ะ
ปลากระพงทุบ เกรด A ไขมันต่ำ โปรตีนสูง ไร้ก้าง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น