โดรายากิ ถั่วแดงกวน สูตรทำโดรายากิ ขนมอร่อยที่โดเรมอนชอบกิน วิธีทำไส้ขนมง่ายๆเมนูขนมแป้งทอด ขนมญี่ปุ่นทำกินเองแบบเต็มอิ่ม Dorayaki,Snacks, Dora cake
โดรายากิ ของโปรดโดราเอม่อน ขนมแป้งทอดคล้ายแพนเค้กเนื้อนุ่มสอดไส้ถั่วแดงกวน หอมหวาน ทานได้ไม่เบื่อเลยค่ะ วันนี้มีสูตรทำโดรายากิ พร้อมวิธีทำไส้ถั่วแดงกวนง่าย ๆ นำไส้ไปทำขนมอื่น ๆ ได้อีก ทั้งไส้ขนมปัง,ไดฟุกุ,ไส้ซาลาเปา หรือทานเล่นก็ได้ ขนมหวานทำกินเองแบบเต็มอิ่มสูตรนี้ รับรองอร่อยถูกใจคนชอบของหวานแน่นอนค่ะ อย่ารอช้าไปดูวิธีทำกันเลยจ้า
ส่วนผสม ไส้ถั่วแดงกวน
- ถั่วแดง 200 กรัม
- น้ำต้มสุก 1 ลิตร
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ส่วนผสม โดรายากิ
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ หรือแป้งเค้ก 1 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- น้ำเปลา ¼ ถ้วยตวง
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้แป้งนุ่มนาน)
- ไส้ถั่วแดงกวน
BIF แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป สไตล์ญี่ปุ่น |
วิธีทำไส้ขนมถั่วแดงกวน
1. แช่ถั่วแดงในน้ำเปล่าข้ามคืน หรืออย่างน้อย 3 ชั่วโมง ซาวน้ำออก แล้วเทลงในหม้อ
2. เติมน้ำให้ท่วมถั่ว ต้มจนสุกนิ่ม หมั่นช้อนฟองออก พอน้ำงวดลงให้เติมน้ำจนท่วมถั่ว ต้มต่อเคี่ยว 3 ชั่งโมงจนถั่วเปื่อยนิ่ม
3. พอถั่วเปื่อยนิ่มน้ำแห้งลงให้เติมน้ำตาล กวนถั่วด้วยไฟอ่อน จนถั่วแห้งและเหนียว ตักขึ้น พักไว้ให้เย็น
วิธีทำโดรายากิ
1. ร่อนแป้งกับเบคกิ้งโซดา ลงในชามผสม ใส่น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ตอกไข่ไก่ลงในแป้งที่ร่อนไว้ คนผสมให้เข้ากัน ค่อย ๆ เติมน้ำเปล่าทีละน้อย คนผสม พอเข้ากันดีเติมน้ำผึ้งและน้ำมันพืช คนผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้(อุณหภูมิห้อง) 30 นาที แป้งจะเหนียวข้นขึ้น
3. ตั้งกระทะจนร้อน แล้วปรับเป็นไฟอ่อน ตักส่วนผสมแป้งหยอดลงให้แผ่เป็นวงกลม เมื่อเริ่มสุกจะมีฟองอากาศที่แป้ง พลิกกลับอีกด้าน รอจนสุกทั้งสองด้าน จนแป้งเป็นสีน้ำตาล ตักขึ้น พักไว้
4. ตักไส้ถั่วแดงกวนวางลงตรงกลางแผ่นแป้ง ประกบด้วยแป้งอีกแผ่น กดให้แน่นหมุนไปรอบๆ ให้ขอบติดกัน จัดใส่จาน พร้อมรับประทานค่ะ
Dorayaki โดรายากิ ขนมโดราเอม่อน ไส้ถั่วแดง |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น