กระทงขนมปัง วิธีการทำขนมปังแบบง่ายๆ ไม่ต้องนวดแป้ง ไม่ใช้เตาอบ สูตรทำขนมปังกระทงอาหารปลา เมนูเบเกอรี่ในเทศกาลประเพณี วันลอยกระทง Krathong, Bread, Loy krathong
มีวิธีทำกระทงขนมปังแบบง่าย ๆ ในประเพณีไทยวันลอยกระทงปีนี้ มาฝากกันค่ะ สูตรนี้ไม่ต้องใช้เครื่อง ไม่ต้องนวดแป้ง และอบในกระทะ ไม่ใช้เตาอบด้วยนะคะ เป็นเบเกอรี่ขนมปังที่ทำง่าย เหมาะกับท่านที่หัดทำใหม่ ๆ ได้กระทงน่ารัก เป็นอาหารปลาได้ด้วย มาลองทำขนมปังกระทง ไว้ลอยในเทศกาลวันเพ็ญเดือน 12 นี้ กันดูนะคะ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำมีดังนี้จ้า
ส่วนผสมกระทงขนมปัง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ หรือแป้งขนมปัง 2 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- เกลือ 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- สีผสมอาหาร (ตามชอบ) 1 ช้อนชา
ขนมปังแพไซส์ L 1 แพมี 12 ลูก หนัก 500 ก. |
วิธีทำกระทงขนมปัง
1. ใส่น้ำเปล่าในชามผสม เติมยีสต์ คนให้ละลาย ผสมแป้งโดว์ โดยใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และสีผสมอาหารตามชอบ 2 – 3 หยด คนผสมให้เข้ากัน ปิดแรปด้วยฟิล์มถนอมอาหาร พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 30 นาที แป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
1. ใส่น้ำเปล่าในชามผสม เติมยีสต์ คนให้ละลาย ผสมแป้งโดว์ โดยใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือ น้ำตาลทราย น้ำมันพืช และสีผสมอาหารตามชอบ 2 – 3 หยด คนผสมให้เข้ากัน ปิดแรปด้วยฟิล์มถนอมอาหาร พักไว้ที่อุณหภูมิห้อง 30 นาที แป้งจะฟูขึ้นเป็น 2 เท่า
2. ใช้ช้อนคน ๆ แป้งที่พองขึ้น ไล่อากาศออกจากแป้ง จะได้แป้งก้อนกลมโดยไม่ต้องนวด คลุกเคล้าแป้งสาลีให้ทั่วผิวก้อนแป้ง ตัดแป้งคลึงและกดให้แบนเป็นฐานกระทง และแป้งอีกส่วนตัดเป็นก้อนเท่าลูกปิงปอง คลึงเป็นกลีบดอกบัว ตกแต่งกระทงให้สวยงาม
3. ผสมไข่ไก่กับน้ำเปล่า ทาผิวขนมปัง นำลงในกระทะ ตั้งบนเตาใช้ไฟแรง พอมีไอน้ำจึงปรับเป็นไฟอ่อน ปิดฝาอบนาน 30 นาที จนสุกเหลือง
4. นำออกมาพักไว้บนตะแกรงจนเย็น ตกแต่งด้วยดอกไม้สด และปักธูปเทียน เพียงเท่านี้ก็ได้กระทงขนมปัง ไว้ลอยในประเพณีวันลอยกระทงแล้วค่ะ
อาหารปลาทำกะทง ขนมปังข้าวโพด |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น