ข้าวหมกไก่ ทำกินเองอร่อยง่ายๆ สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสีเขียวเปรี้ยวหวาน วิธีทำข้าวหมกไก่ในหม้อหุงข้าว เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม สูตรอาหารอิสลามหอมเครื่องเทศสมุนไพร Chicken Biryani with green sauce
ข้าวหมกไก่ เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมวันนี้ ขอนำเสนอสูตรข้าวหมกไก่ นุ่มอร่อยหอมเครื่องเทศสมุนไพร มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มสีเขียว เปรี้ยวหวานเผ็ดนิด ๆ อร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำข้าวหมกไก่สูตรง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า
ส่วนผสมข้าวหมกไก่
- น่องไก่ และอกไก่ 3 ชิ้น
- ข้าวหอมมะลิเก่า 500 กรัม
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ผงข้าวหมกไก่ โลโบ 1 ซอง
- อบเชย 2 ชิ้น
- ใบกระวาน 3 ใบ
- นมสด (รสธรรมชาติ) 1 ถ้วยตวง
- มะนาว 2 ซีก
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
- ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน
- แตงกวา 1 ลูก
ผงเครื่องเทศทำข้าวหมกไก่ ตำหรับมุสลิม |
วิธีทำข้าวหมกไก่
1. ล้างไก่ให้สะอาด ซาวข้าวสาร สะเด็ดน้ำพักไว้
2. ทำโยเกิร์ตสด โดยผสมนมสด กับน้ำมะนาว ผสมผงข้าวหมกไก่โลโบ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น พริกไทย เกลือ และน้ำตาล คลุกเคล้าเครื่องเทศกับไก่ ใช้ส้อมจิ้มให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ หมักไก่ไว้ 1 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนก็ยิ่งดี ไก่จะนุ่มเครื่องปรุงเข้าเนื้อเต็มที่
3. เจียวหอมแดงให้กรอบ สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
4. นำไก่ที่หมักไว้ลงทอด แค่พอสุกให้ได้สีสวย ไม่ต้องให้สุกมากเพราะต้องนำไปอบในหม้อหุงข้าวต่ออีก
5. นำข้าวสารที่ซาวไว้ ลงไปผัดกับน้ำหมักไก่ประมาณ 5 นาที จะได้ข้าวสารสีเหลือง
6. นำข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว เรียงไก่ที่ทอดไว้แล้วบนข้าว เติมน้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย จะได้ข้าวเป็นเม็ดสวย และเพิ่มความหอมด้วยอบเชย ใบกระวาน และซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน แล้วหุงตามปกติจนข้าวสุก ตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวา
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวหมกไก่
- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 3 ต้น
- สะระแหน่ 2 ต้น
- กระเทียม 7 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
- ขิงหั่นแว่น 10 ชิ้น
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่
1. เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
1. เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน
2. ใส่ผักชี ต้นหอม สะระแหน่ กระเทียม ขิงซอย พริก ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ แล้วปั่นทั้งหมดให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ได้รสหวานนำเค็มตาม เปรี้ยวหวานเผ็ดนิด ๆ เสิร์ฟกับข้าวหมกไก่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ข้าวหมกไก่น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมรับประทานค่ะ
เครื่องข้าวหมกสำเร็จรูปนัสริน ข้าวหมกปรุงรสสำเร็จ |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น