ข้าวหมกไก่ ทำกินเองอร่อยง่ายๆ สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสีเขียวเปรี้ยวหวาน วิธีทำข้าวหมกไก่ในหม้อหุงข้าว เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม สูตรอาหารอิสลามหอมเครื่องเทศสมุนไพร Chicken Biryani with green sauce



ข้าวหมกไก่ ทำกินเองอร่อยง่ายๆ สูตรน้ำจิ้มรสเด็ดสีเขียวเปรี้ยวหวาน วิธีทำข้าวหมกไก่ในหม้อหุงข้าว เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยม สูตรอาหารอิสลามหอมเครื่องเทศสมุนไพร Chicken Biryani with green sauce


          ข้าวหมกไก่ เมนูอาหารจานเดียวยอดนิยมวันนี้ ขอนำเสนอสูตรข้าวหมกไก่ นุ่มอร่อยหอมเครื่องเทศสมุนไพร มาพร้อมสูตรน้ำจิ้มสีเขียว เปรี้ยวหวานเผ็ดนิด ๆ อร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ มาดูเครื่องปรุงและวิธีทำข้าวหมกไก่สูตรง่าย ๆ นี้กันเลยจ้า


ส่วนผสมข้าวหมกไก่

- น่องไก่ และอกไก่ 3 ชิ้น
- ข้าวหอมมะลิเก่า 500 กรัม
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
- ผงขมิ้น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีป่น 1 ช้อนชา
- พริกไทย 1 ช้อนชา
- ผงข้าวหมกไก่ โลโบ 1 ซอง
- อบเชย 2 ชิ้น
- ใบกระวาน 3 ใบ
- นมสด (รสธรรมชาติ) 1 ถ้วยตวง
- มะนาว 2 ซีก
- เกลือ ½ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดงเจียว 1 ถ้วย
- ซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน
- แตงกวา 1 ลูก


ผงเครื่องเทศทำข้าวหมกไก่ ตำหรับมุสลิม สูตรเข้มข้น 500g Halal
ผงเครื่องเทศทำข้าวหมกไก่ ตำหรับมุสลิม

ผงเครื่องเทศทำข้าวหมกไก่ ตำหรับมุสลิม สูตรเข้มข้น 500g Halal



วิธีทำข้าวหมกไก่

1. ล้างไก่ให้สะอาด ซาวข้าวสาร สะเด็ดน้ำพักไว้

2. ทำโยเกิร์ตสด โดยผสมนมสด กับน้ำมะนาว ผสมผงข้าวหมกไก่โลโบ ผงกะหรี่ ผงขมิ้น ลูกผักชีป่น พริกไทย เกลือ และน้ำตาล คลุกเคล้าเครื่องเทศกับไก่ ใช้ส้อมจิ้มให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ หมักไก่ไว้ 1 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืนก็ยิ่งดี ไก่จะนุ่มเครื่องปรุงเข้าเนื้อเต็มที่

3. เจียวหอมแดงให้กรอบ สะเด็ดน้ำมัน พักไว้ 

4. นำไก่ที่หมักไว้ลงทอด แค่พอสุกให้ได้สีสวย ไม่ต้องให้สุกมากเพราะต้องนำไปอบในหม้อหุงข้าวต่ออีก

5. นำข้าวสารที่ซาวไว้ ลงไปผัดกับน้ำหมักไก่ประมาณ 5 นาที จะได้ข้าวสารสีเหลือง

6. นำข้าวใส่ในหม้อหุงข้าว เรียงไก่ที่ทอดไว้แล้วบนข้าว เติมน้ำน้อยกว่าหุงข้าวปกติเล็กน้อย จะได้ข้าวเป็นเม็ดสวย และเพิ่มความหอมด้วยอบเชย ใบกระวาน และซุปไก่ก้อนคนอร์ 1 ก้อน แล้วหุงตามปกติจนข้าวสุก ตักใส่จาน โรยด้วยหอมเจียว เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวา



ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวหมกไก่

- ต้นหอม 2 ต้น
- ผักชี 3 ต้น
- สะระแหน่ 2 ต้น
- กระเทียม 7 กลีบ
- พริกชี้ฟ้าเขียว 2 เม็ด
- ขิงหั่นแว่น 10 ชิ้น
- น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำส้มสายชู ¼ ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง


วิธีทำน้ำจิ้มข้าวหมกไก่

1. เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย และเกลือ ลงในหม้อ นำไปตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลาย ปิดเตา ยกลง จากนั้น ใส่น้ำส้มสายชูลงไป คนให้เข้ากัน

2. ใส่ผักชี ต้นหอม สะระแหน่ กระเทียม ขิงซอย พริก ลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเชื่อมที่ปรุงไว้ แล้วปั่นทั้งหมดให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม ได้รสหวานนำเค็มตาม เปรี้ยวหวานเผ็ดนิด ๆ เสิร์ฟกับข้าวหมกไก่ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ข้าวหมกไก่น้ำจิ้มรสเด็ด พร้อมรับประทานค่ะ

















เครื่องข้าวหมกสำเร็จ​รูป​นัสริน ข้าวหมกปรุงรสสำเร็จ​ ข้าวหมกไก่
เครื่องข้าวหมกสำเร็จ​รูป​นัสริน ข้าวหมกปรุงรสสำเร็จ
เครื่องข้าวหมกสำเร็จ​รูป​นัสริน ข้าวหมกปรุงรสสำเร็จ​ ข้าวหมกไก่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

@templatesyard