ยำสาหร่ายวากาเมะ วิธีทำยำสาหร่ายแบบเส้น อาหารทะเลเมนูสาหร่ายแห้ง อัดก้อนกลม สูตรยำง่าย ๆ อร่อยหอมน้ำมันงา Japanese Seaweed Salad (Wakame) - Fit Food
วากาเมะ คือ สาหร่ายทะเล ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร วันนี้ช่อง Fit Food ชวนเพื่อน ๆ มาทำอาหารเมนูสาหร่าย มีวิธีเตรียมสาหร่ายอบแห้งแบบเส้น มาฝากกันค่ะ
สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น ใส่ในซุป หรือผัดสาหร่ายเป็นกับข้าว ผัดกับหมู เนื้อ ไก่ ก็ได้ วันนี้ส้มโอนำมาทำเป็นยำสาหร่ายค่ะ เมนูอาหารอร่อยง่าย ๆ มาลองทำทานกันดูนะคะ : )
สูตรยำสาหร่าย วากาเมะ
- สาหร่ายวากาเมะ 1 แผ่น (25 กรัม) นำมาใช้ในการยำครึ่งหนึ่งของแผ่น
- น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น (น้ำส้มสายชูข้าว) 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำตาล 1 ช้อนชา + น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- พริกแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
วิธียำสาหร่าย วากาเมะ
1. เตรียมวัตถุดิบ คั่วงาขาว หั่นซอยพริก
2. ทำสาหร่ายให้นิ่ม แช่สาหร่าย10 นาทีจนนุ่มพองตัว นำลงไปต้ม 5 นาที ตักใส่ในน้ำเย็น
3. ตักสาหร่ายลงในชาม ใส่น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล น้ำมันงา คนให้เข้ากัน ใส่พริกแดงสับ และงาคั่ว คนเล็กน้อย จัดเสิร์ฟ โรยงาเพิ่มเติมอีก กลิ่นหอมน่ารับประทานมาก ๆ ลองทำทานกันดูนะคะ
Tips : ข้อแนะนำเพิ่มเติม
**** สาหร่ายวากาเมะที่เหลือ สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วัน แต่ทานสดใหม่หลังจากเตรียมเสร็จทันที จะอร่อยกว่าค่ะ
**** เราสามารถนำสาหร่ายวากาเมะ ไปปรุงอาหารได้หลายเมนู นอกจากนำมายำแล้ว ปรุงใส่ในซุป หรือนำไปผัดกับเนื้อสัตว์ ทำเป็นกับข้าวก็ได้ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น