ใบขี้เหล็กต้ม สรรพคุณสมุนไพรมากประโยชน์ Cassia leaf วิธีต้มขี้เหล็กไม่ให้ขม ประโยชน์ขี้เหล็กแก้ท้องผูก และข้อควรระวังในการกินขี้เหล็ก Fit Food
ได้รับใบขี้เหล็กที่สั่งซื้อออนไลน์มา เลยตั้งใจว่าจะทำแกงขี้เหล็กทานค่ะ และตามสไตล์ของช่อง Fit Food มีสรรพคุณใบขี้เหล็ก และวิธีต้มขี้เหล็ก มาฝากกัน รวมทั้งข้อควรระวังในการกินขี้เหล็กด้วย ลองมารับชมรับฟัง กันดูนะคะ
ประโยชน์สมุนไพรใบขี้เหล็ก
1. ขี้เหล็กมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันมะเร็ง และยังมีสารที่แก้อาการอักเสบ
2. แก้ท้องผูก ขี้เหล็กมีคุณสมบัติเป็นยาระบาย ชนิดกระตุ้นลำไส้ให้บีบตัว เป็นยาระบายอ่อน ๆ อย่างดี โดยจะไม่มวนท้องหนัก ๆ
3. มีสรรพคุณ ช่วยแก้อาการปวดเมื่อย มือเท้าชานอนไม่หลับ มีอาการเสื่อมของร่างกายที่มาก่อนวัย
4. ทำให้หลับสบาย เพราะขี้เหล็กมีสารบาราคอล ซึ่งจะมีอยู่ในทั้งใบอ่อนและดอกของขี้เหล็ก มีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้สบาย บำรุงสมอง บำรุงประสาท
ใบขี้เหล็กต้ม สะอาด รับประกันคุณภาพ ส่งเร็ว |
ข้อควรระวังในการกินขี้เหล็ก
1.ไม่ควรทานใบอ่อนขี้เกล็กมากเกินไป เพราะอาจจะอันตรายมีผลต่อตับ ในยอดอ่อนมีสาร borical เข้มข้นมาก ต้องนำไปต้มเอาความขมทิ้งไปก่อน เพื่อให้กินได้อย่างปลอดภัย ให้ต้มน้ำทิ้งก่อน จึงนำจากไปปรุงเป็นอาหาร เพื่อลดความขมและความเข้มข้นที่มากเกินไป
2.คนท้องหรือผู้ให้นมบุตร ไม่ควรกินแกงขี้เหล็ก เพราะจะมีฤทธิ์ขับออกทางน้ำนมด้วย อาจทำให้เด็กท้องเสียได้
วิธีต้มขี้เหล็กไม่ให้ขม
ขี้เหล็กจะมีรสขมต้องยอดอ่อนมาต้มน้ำก่อน นำยอดอ่อนและใบอ่อนขี้เหล็ก 2-3 กำมือ (หนักประมาณ10-15 กรัม) ล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มน้ำ 1 ลิตร ใช้เวลาต้มประมาณ 15-30 นาที หรือเคี่ยวให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง กรองเอาน้ำออก
สามารถใส่มะเขือพวงลงไปด้วยตอนต้ม เพื่อช่วยลดความขมได้ แล้วคั้นน้ำออก นำไปปรุงอาหารได้หลายเมนู เช่น แกงขี้เหล็กทั้งแบบใส่กะทิ และไม่ใส่กะทิ ยำขี้เหล็ก ไข่เจียวขี้เหล็ก หรือ ลวกกินกับน้ำพริก ก็ได้ค่ะ
ต้นขี้เหล็ก ขนาด 20-30 cm.หากเสียหายเคลมฟรี |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น