น้ำมะขามป้อม วิธีทำน้ําสมุนไพรมะขามป้อมคั้นสด สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สรรพคุณแก้ไอต้านการอักเสบ Amla juice recipe อาหารกระตุ้นภูมิคุ้มกัน Immune Boosting Tea - Fit Food
มะขามป้อม เป็นหนึ่งในสมุนไพรที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน วันนี้ช่อง Fit Food ชวนมาทำเมนูเครื่องดื่มสุขภาพ ทำกินเองได้ง่าย ๆ ในครัว น้ำมะขามป้อมคั้นสดค่ะ มีสรรพคุณช่วยผ่อนคลาย ขับถ่ายสะดวก นอนหลับดี และมีวิตามินซีสูง แก้ไอเจ็บคอ ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งดีด้วย มาลองทำทานกันดูนะคะ
ประโยชน์มะขามป้อม
1. ด้วยสรรพคุณของมะขามป้อม ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย และต้านการอักเสบ
2. มะขามป้อมช่วยรักษาโรคหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน ตับอ่อนอักเสบ โรคมะเร็ง ท้องเสีย โรคทางสายตา ปวดข้อ ถ่ายเป็นเลือด โรคอ้วน โรคข้อเข่าเสื่อม ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง
3. มะขามป้อมมีวิตามินซีสูง ช่วยแก้ไอแก้เจ็บคอ ลดเสมหะ แก้ท้องผูกและมีฤทธิ์เป็นยาระบาย ดับกระหายได้ดี ช่วยบำรุงให้ผิวสดใสเปล่งปลั่ง
มะขามป้อมสด พันธุ์ไทย 1 kg. ไม่ใส่สารเคมี |
สูตรน้ำมะขามป้อมคั้นสด
- มะขามป้อม 20 ลูก (420 กรัม )- น้ำต้ม 500 ml
- น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำมะขามป้อม
1. นำมะขามป้อมมาล้างให้สะอาด แช่น้ำเกลือไว้ 10 นาที สะเด็ดน้ำ ใช้มีดผ่าเนื้อออก แล้วทิ้งเม็ดไป
2. ใส่เนื้อมะขามป้อมและน้ำต้มสุก ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด กรองแยกกากออก เมื่อจะรับประทาน ก็เติมน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน ดื่มสด ๆ ทันที หอมอร่อยทานง่าย ลองทำทานดูนะคะ
น้ำมะขามป้อม อมาลิกา ชนิดพร้อมดื่ม |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น