วิธีทำแกงขี้เหล็กไม่ใส่กะทิ แกงขี้เหล็กเมนูอีสานอาหารสุขภาพ ใบขี้เหล็กต้มหมูสับไม่ใส่น้ำใบย่านาง Cassia leaf curry / Fit Food
สูตรแกงขี้เหล็กของเราวันนี้เป็นแบบอีสาน ๆ ไม่ใส่กะทิ ไม่ใส่ใบย่านางด้วย (เพราะไม่มีค่ะ) แต่ก็อร่อยแซ่บสุด ๆ รสชาติกลมกล่อม หอมผักสมุนไพรจัดเต็ม มาดูวิธีทำกันเลยค่ะ : )
วิธีต้มขี้เหล็กไม่ให้ขม
นำยอดอ่อนและใบอ่อนขี้เหล็ก 2-3 กำมือ (หนักประมาณ10-15 กรัม) ล้างให้สะอาด แล้วนำไปต้มน้ำ 1 ลิตร ใช้เวลาต้ม 15-30 นาที หรือเคี่ยวให้น้ำเหลือครึ่งหนึ่ง กรองเอาน้ำออก สามารถใส่มะเขือพวงลงไปด้วยตอนต้ม เพื่อช่วยลดความขมได้ แล้วคั้นน้ำออกค่ะ
สูตรอาหารแกงขี้เหล็ก
- ขี้เหล็กต้มสุก 1 ถ้วย (350 กรัม)- หมูสับ 200 กรัม
- น้ำ 1 ลิตร
- ตำพริกเครื่องแกง : ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ + พริก 5 เม็ด + หอมแดง 2 หัว + เกลือ 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
- พริกสด 3 เม็ด
- หอมแดง 3 หัว
- ต้นหอมหั่นท่อน + ใบแมงลัก + ผักชีลาว 1 ถ้วย
- เครื่องปรุง : น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ + ผงปรุงรสหมู 1 ช้อนชา
ใบขี้เหล็กต้ม สะอาด รับประกันคุณภาพ ส่งเร็ว |
วิธีทำแกงขี้เหล็ก
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกง ตะไคร้ พริก หอมแดง ใส่เกลือ ตำพอหยาบ ๆ2. เติมน้ำใส่หม้อตั้งไฟ ใส่ตะไคร้ทุบ และเครื่องแกงที่โขลกไว้ ใส่หมูสับ ต้มให้เดือด ใส่ใบขี้เหล็ก หอมแดง พริกสดเป็นเม็ด คนให้เข้ากัน พอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลาร้า น้ำปลา ผงปรุงรสหมู
3. ต้มต่อไปให้เดือดอีกครั้ง ชิมรส ใส่ผักสมุนไพร เช่น ใบแมงลัก ผักชีลาว ต้นหอมหั่นท่อน ต้มให้เดือดอีกครั้ง ตักเสิร์ฟ พร้อมรับประทานค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น